Thủ tướng Ba Lan phải cách ly, nguy cơ Bỉ phải phong tỏa lần 2

Nhiều nước châu Âu như Ba Lan, Hà Lan và Bỉ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới COVID-19, trong đó Thủ tướng Ba Lan đã phải cách ly sau khi tiếp xúc với một trường hợp dương tính với COVID-19.
Thủ tướng Ba Lan phải cách ly, nguy cơ Bỉ phải phong tỏa lần 2 ảnh 1Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều nước châu Âu như Ba Lan, Hà Lan và Bỉ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới COVID-19, trong đó, Thủ tướng Ba Lan đã phải cách ly sau khi tiếp xúc với một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, chính phủ các nước đang tăng cường nỗ lực khống chế dịch bệnh.

Theo người phát ngôn Chính phủ Ba Lan, Thủ tướng nước này Mateusz Morawiecki không có triệu chứng mắc bệnh COVID-19 và sẽ tiếp tục điều hành chính phủ trong thời gian cách ly. Cho đến nay, ông chưa được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Hiện chưa rõ liệu Thủ tướng Ba Lan có tham gia Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), dự kiến diễn ra trong hai ngày 15-16/10.

[Số ca mắc COVID-19 mới tại Nga, Ba Lan cao nhất từ khi dịch bùng phát]

Cùng ngày, Bộ Y tế Ba Lan thông báo nước này ghi nhận thêm 5.068 ca mắc COVID-19. Đây là lần thứ hai số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua ở Ba Lan lên tới hơn 5.000 người kể từ khi đại dịch bùng phát.

Để đối phó với số ca nhiễm ngày một gia tăng, ngày 10/10, quốc gia thành viên EU đã áp đặt các hạn chế mới trong đó có đặt ra khung thời gian mua sắm cho người lớn tuổi và tăng đầu tư cho các trại dưỡng lão.

Tính đến nay, Ba Lan ghi nhận tổng cộng 135.278 ca mắc COVID-19 và 3.101 trường hợp tử vong.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới ngày một gia tăng, trong ngày 13/10, Chính phủ Hà Lan sẽ thông báo các biện pháp hạn chế mới, trong đó có khả năng đóng cửa các quán cà phê và nhà hàng.

Trước đó, ngày 12/10, Hà Lan ghi nhận số ca nhiễm mới tăng lên mức cao nhất, với gần 7.000 trường hợp. Hiện Hà Lan cũng là một trong những nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trên thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong những ngày gần đây, các chuyên gia y tế đang lo ngại “trái tim của châu Âu” có thể lại phải áp đặt biện pháp phong tỏa.

Thủ tướng Ba Lan phải cách ly, nguy cơ Bỉ phải phong tỏa lần 2 ảnh 2Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện Ixelles ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu thống kê của Viện Y tế quốc gia Bỉ (Sciensano), từ ngày 3-9/10, số ca nhiễm mới tại Bỉ lên tới hơn 4.400 ca mỗi ngày, tăng 79% so với giai đoạn trước đó.

Đỉnh điểm, trong ngày 9/10, số ca nhiễm virus SARS-Cov-2 tại Bỉ đã lên tới 7.950 ca. Trong khi đó, dân số Bỉ chỉ gồm 11,5 triệu người.

Cùng với tốc độ lây nhiễm cao, số bệnh nhân diễn tiến nặng phải nhập viện tại Bỉ cũng tăng theo.

Theo Sciensano, trong các ngày từ 6-12/10, số bệnh nhân phải nhập viện vì COVID-19 trung bình mỗi ngày là 136 ca, tức tăng 68,4%.

Hiện có tổng cộng 1.472 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị trong các bệnh viện của Bỉ, trong đó có 267 ca nguy kịch.

Cũng theo Sciensano, từ ngày 3-9/10, trung bình mỗi ngày ở Bỉ có trên 17 người tử vong vì COVID-19 (tăng 6,7 ca mỗi ngày). Tính trên quy mô quốc gia, tỷ lệ số người dương tính với virus SARS-Cov-2 trên tổng số người được xét nghiệm đã lên tới 11,1%.

Kể từ đầu tháng 6 vừa qua, giới chức Bỉ đã được các chuyên gia y tế cảnh báo về nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nước này. Thực tế, số ca lây nhiễm đã tăng theo cấp số nhân.

Trong đợt dịch này, giới trẻ tại Bỉ là những đối tượng nhiễm bệnh nhiều nhất. Đa số những người này không có triệu chứng nghiêm trọng, nhưng lại là nguồn siêu lây nhiễm.

Kể từ đầu đại dịch COVID-19 tới nay, Vương quốc Bỉ ghi nhận tổng cộng 165.880 ca nhiễm, trong đó có 10.211 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục