Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Murphy Oil

Tiếp ông Roger Jenkins, Tổng Giám đốc Murphy Oil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự tham gia tích cực của tập đoàn trong các hoạt động tìm kiếm và thăm dò tại Việt Nam thời gian qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Murphy Oil ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Roger Jenkins, Tổng Giám đốc Tập đoàn Murphy Oil. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tiếp tục các hoạt động nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, chiều 13/5 theo giờ địa phương, tại thủ đô Washington, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Roger Jenkins, Tổng Giám đốc Murphy Oil.

Tại cuộc gặp, ông Roger Jenkins đánh giá cao thị trường Việt Nam và báo cáo về các hoạt động của Murphy Oil tại Việt Nam, đặc biệt là tiến độ phát triển dự án Lạc Đà Vàng, đồng thời đề xuất các biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hợp tác và tham gia tích cực của Murphy Oil trong các hoạt động tìm kiếm và thăm dò tại Việt Nam thời gian qua.

Thủ tướng hoan nghênh kế hoạch mở rộng hoạt động của Murphy Oil tại Việt Nam trong thời gian tới trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ."

Đề nghị hai bên đẩy nhanh tiến độ các công việc, Thủ tướng cho biết đã có các chỉ đạo và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức cuộc họp với tổ hợp nhà thầu và các bộ ngành để xem xét, giải quyết những vướng mắc của dự án mỏ Lạc Đà Vàng.

[Infographics] Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Murphy Oil cần khẩn trương tiếp tục phối hợp với PVN và Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) để giải quyết những vấn đề liên quan.

Thủ tướng nói rõ đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các đề xuất của tập đoàn và triển khai các công việc cần thiết để thúc đẩy tiến độ của dự án Lạc Đà Vàng.

Murphy Oil là một tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí tại Hoa Kỳ và Canada. Hiện tập đoàn đang phát triển trữ lượng tại Australia, Brazil và khu vực Đông Nam Á. Trong năm 2021, doanh thu của Murphy Oil đạt 2,8 tỷ USD.

Riêng tại Việt Nam, Murphy Oil đã đầu tư khoảng 300 triệu USD cho công tác tìm kiếm, thăm dò và đang điều hành các lô dầu khí tại bể Cửu Long, bể Phú Khánh.

Tập đoàn cũng đang hợp tác với PVEP tích cực triển khai dự án Lạc Đà Vàng (Bể Cửu Long) với tổng vốn đầu tư 700 triệu USD.

Trong thời gian tới, tập đoàn sẽ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm, thăm dò tại các lô thuộc quyền điều hành theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục