Thủ tướng: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội từ công nghệ và thị trường

Thủ tướng tin tưởng rằng nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Thủ tướng: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội từ công nghệ và thị trường ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 2/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019.

Diễn đàn quan trọng này có chủ đề "Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 khóa XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ."

Diễn đàn do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ đạo tổ chức. Diễn đàn gồm một Phiên toàn thể, bảy Hội thảo, Tọa đàm chuyên đề, hoạt động triển lãm và kết nối doanh nghiệp.

Sau bảy phiên Hội thảo chuyên đề, vào chiều 2/5 Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019 bước vào phiên toàn thể với phần đối thoại lớn có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương.

Kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng nêu thông điệp, cũng là các "từ khóa" đối với khu vực kinh tế tư nhân là “tạo bình đẳng” trong phát triển, được “bảo vệ,” “khích lệ” và “trao cơ hội.” 

Thủ tướng nêu rõ khu vực kinh tế tư nhân nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% ngân sách nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước. Nhất là sau khi có Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân, mặc dù chưa có sự đánh giá tổng kết đầy đủ những kết quả đạt được nhưng trong hai năm qua chúng ta đã chứng kiến sự lớn mạnh, tinh thần đổi mới và khát vọng vươn lên của khu vực tư nhân.

[Khơi thông vốn tăng cường tiếp cận các nguồn lực cho kinh tế tư nhân]

Tuy nhiên, những kết quả này vẫn còn thấp so với mức tiềm năng. Đúc kết thực tiễn ở các nước đã thành công trong cải cách kinh tế cũng cho thấy khu vực kinh tế tư nhân trong nước có vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển. Các ngành, các cấp cần phải tìm cách kích hoạt vai trò này tốt hơn nữa.

Thủ tướng khẳng định, Thủ tướng và Chính phủ đã liên tục động viên tư nhân khởi nghiệp, nuôi dưỡng khát vọng lớn trong phát triển, kiến tạo các lĩnh vực dựa trên việc động viên nguồn lực từ các doanh nghiệp tư nhân trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau từ sâm ngọc linh, đến tôm công nghệ cao, ngành gỗ, ngành lúa gạo, ngành sản xuất, lắp ráp ôtô...

Thủ tướng tin tưởng rằng nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Thủ tướng đã nêu ra hai nhóm vấn đề: Nhóm vấn đề thứ nhất là làm thế nào để các doanh nghiệp Việt Nam với đa phần có quy mô còn nhỏ vẫn có thể vươn ra cạnh tranh quốc tế, có thương hiệu toàn cầu? Làm thế nào để hàng triệu hộ kinh doanh cá thể có thể mở rộng quy mô, chuyển sang mô hình doanh nghiệp nhằm phát huy lợi thế tạo nhiều của cải hơn cho bản thân mình và cho cả xã hội?

Thủ tướng phân tích thêm, đây là những vấn đề khó nhưng nếu có khát vọng, có sự đồng lòng và có quyết tâm cao, ứng dụng công nghệ hiện đại và đổi mới sáng tạo chính là chìa khoá huy động nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nhóm vấn đề thứ hai là làm sao có được đột phá thực sự ở các điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh?

Thủ tướng: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội từ công nghệ và thị trường ảnh 2Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham gia đối thoại tại diễn đàn. (Ảnh: Phương Hoa /TTXVN)

Thủ tướng phân tích, mặc dù thể chế pháp luật, môi trường kinh doanh của Việt Nam tuy đã có nhiều cải tiến, tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều rào cản, vướng mắc, đôi khi thể chế chính sách còn chưa theo kịp, chưa thực sự kiến tạo cho các mô hình kinh doanh mới, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp hữu cơ.. vv…

Do đó, Nhà nước, doanh nghiệp cần làm gì với lộ trình ra sao, cần những giải pháp đột phá nào, cơ chế hợp tác công-tư thế nào trong những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều tiềm năng như du lịch, dịch vụ, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, mô hình kinh doanh mới, phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp là điều các doanh nghiệp cần phải có chiến lược cụ thể. 

Cần chú trọng hạ tầng viễn thông thông minh

Phát biểu trước đông đảo doanh nhân, Thủ tướng đã chia sẻ quan điểm về tinh thần doanh nghiệp. Thủ tướng đề cao chí tiến thủ của nhà doanh nghiệp, không bằng lòng với hoàn cảnh đang có mà cần xông xáo tìm kiếm và nắm bắt cho bằng được các cơ hội do công nghệ và thị trường mang lại. Nỗ lực tìm kiếm công nghệ mới, thị trường mới, nguyên liệu mới, đổi mới tổ chức, đổi mới quản lý được gọi tổng quát là cách tân, một tố chất quan trọng của nhà doanh nghiệp.

Tiếp đó là doanh nhân cần kinh doanh liêm chính, tìm kiếm lợi nhuận chân chính, góp phần vào công cuộc phòng chống tham nhũng.

Cùng với đó là tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh - đây là những tố chất cần thiết, phổ biến của nhà doanh nghiệp của tất cả các nước.

Cho rằng khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam mang trong mình khát vọng mãnh liệt vào tương lai, Thủ tướng kêu gọi tiếp tục tạo dựng và củng cố niềm tin giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền thông qua một môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch và công bằng, thông qua việc tiếp tục vun đắp tinh thần doanh nghiệp của doanh nhân Việt Nam.

“Một khu vực tư nhân lớn mạnh, bền vững, bên cạnh khu vực doanh nghiệp nhà nước hiệu quả hơn, khu vực kinh tế hợp tác xã năng động hơn sẽ tạo ra một tương lai thịnh vượng, bền vững hơn cho nền kinh tế Việt Nam,” Thủ tướng nói.

Đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, trả lời câu hỏi về những quyết sách của Thủ tướng và Chính phủ nhằm để tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho biết, sẽ tiếp tục tạo điều kiện, kiến tạo không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn, với 10 “từ khóa” “tạo bình đẳng” trong phát triển, được “bảo vệ,” “khích lệ” và “trao cơ hội.”

Trước câu hỏi của các doanh nghiệp tư nhân về quyết sách của Chính phủ nhằm thúc đẩy các ý tưởng, sáng tạo trong khối doanh nghiệp tư nhân có có hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Thủ tướng nêu rõ việc Chính phủ phải làm là tạo nên một thể chế pháp luật, nhân lực, hạ tầng và thị trường để tạo điều kiện cho khởi nghiệp.

Trước hết, về nguồn nhân lực, chú trọng số lượng, chất lượng nhân lực đáp ứng các yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt, công nghiệp thông tin truyền thông, mở ra một ngành mới, xu hướng mới trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo… Nhất là có những chính sách tốt hơn nữa để thu hút và giữ chân những nhà đầu tư “thiên thần.”

Bên cạnh đó là về hạ tầng, Chính phủ và các bộ, ngành, các cơ quan có liên quan chú trọng hơn nữa hạ tầng viễn thông thông minh, ví dụ phát triển nhanh mạng 5G trong thời gian đến hoặc là thanh toán không dùng tiền mặt, các hạ tầng kỹ thuật công nghệ khác.

Tiếp đó là tạo thị trường, mua sắm sản phẩm đổi mới sáng tạo nhiều hơn, cho thử nghiệm công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã phê duyệt Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, trong đó thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia với những cơ chế thông thoáng nhất.

Trong năm 2019 Chính phủ sẽ phê duyệt Đề án chuyển đổi số quốc gia để tạo điều kiện cho khởi nghiệp thành công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục