(Nguồn: Google Maps)

Ngày 14/9, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu cách chức Tỉnh trưởng tỉnh Kirkuk Najmaddin Kareem theo yêu cầu của Thủ tướng Haider al-Abadi.

Thông tin trên được một số nghị sỹ tham gia cuộc bỏ phiếu tiết lộ.

Quyết định cách chức ông Najmaddin Kareem được đưa ra sau khi Kirkuk, tỉnh giàu trữ lượng dầu mỏ được cả chính quyền trung ương tại thủ đô Baghdad và khu vực tự trị người Kurd tại miền Bắc Iraq tuyên bố chủ quyền, quyết định tham gia một cuộc trưng cầu ý dân dự kiến vào ngày 25/9 về độc lập của người Kurd.

Chính quyền Iraq cũng như một loạt các quốc gia có cộng đồng người Kurd sinh sống như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria đã phản đối cuộc trưng cầu trên.

[Quốc hội Iraq phản đối trưng cầu dân ý về độc lập của người Kurd]


Chính quyền Iraq lo ngại cuộc trưng cầu dân ý sẽ đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của nước này, trong bối cảnh các lực lượng Iraq đang đẩy nhanh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, trong đó có nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria coi kế hoạch trưng cầu dân ý của người Kurd là bước đi có thể đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của họ, cho rằng hành động này sẽ kích động các cộng đồng người Kurd trong khu vực có động thái tương tự.

Tuy nhiên, lãnh đạo khu tự trị người Kurd tại Iraq Masoud Barzani tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức đúng kế hoạch, bất chấp sự phản đối của các nước trên./.