Thu tuong Israel va Ngoai truong My trao doi ve nhieu van de khu vuc hinh anh 1Thủ tướng Israel Naftali Bennett. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc hội đàm ngày 27/3, Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận một loạt chủ đề bao gồm cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, tình hình an ninh Trung Đông, xu thế hợp tác giữa Israel với các nước Hồi giáo/Vùng Vịnh, vấn đề hạt nhân Iran, xung đột Israel-Palestine…

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, về vấn đề Palestine, Thủ tướng Bennett cho biết Israel đang nỗ lực nâng cao đời sống cho người Palestine, cụ thể là mới đây đã quyết định cấp phép thêm cho 20.000 lao động Palestine ở Dải Gaza sang làm việc tại Israel và đầu tư 40 triệu NIS (khoảng 12,5 triệu USD) để nâng cấp giao thông giữa Israel và Dải Gaza.

Trong bối cảnh bạo lực có nguy cơ gia tăng trước tháng lễ Ramadan, Ngoại trưởng Blinken kêu gọi Israel có các biện pháp nhằm tránh xung đột leo thang, bao gồm hạn chế mở rộng các khu định cư của người Do Thái, ngăn chặn bạo lực do người định cư Israel gây ra và chấm dứt các hoạt động thu hồi đất của người Palestine.

[Ngoại trưởng Mỹ dến Israel dự các cuộc họp với các nước Arab]

Về vấn đề hạt nhân Iran, nhà lãnh đạo Israel đã nhắc lại quan điểm phản đối việc Chính phủ Mỹ mới đây đã đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố. Trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết phối hợp chặt chẽ với Israel trong việc ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông khẳng định: “Dù có đạt được thỏa thuận hay không, chúng ta sẽ tiếp tục phối hợp với nhau.”

Israel là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông lần này của Ngoại trưởng Mỹ Blinken với các điểm đến tiếp theo là Palestine, Maroc và Algieria.

Trước đó cùng ngày, ông Blinken đã hội kiến Tổng thống Israel Isaac Herzog, gặp Ngoại trưởng Yair Lapid và dự kiến sẽ tham dự hội nghị ngoại trưởng các nước ký Hiệp định Abraham với Israel trong các ngày 27 và 28/3./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)