Chiều 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore Catherine Wong chào từ biệt, kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ Catherine Wong hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng toàn diện và hiệu quả.

Trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Catherine Wong đã có những đóng góp quan trọng trong thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Singapore Catherine Wong khẳng định bà đã có khoảng thời gian làm việc tốt đẹp trong thời gian hơn 4 năm nhiệm kỳ công tác. Hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và thông qua hình thức trực tuyến nhưng hợp tác song phương vẫn tăng cường; hợp tác kinh tế phát triển không ngừng, Singapore vươn lên vị trí dẫn đầu trong đầu tư tại Việt Nam.

Đây được xem là thành tựu quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và đặc biệt là niềm tin của các nhà đầu tư Singapore đối với Việt Nam.

[Singapore-Việt Nam sẽ mở "làn xanh" cho đi lại chính thức từ năm 2021]

Nhận định Việt Nam là thị trường quan trọng của Singapore, hiện các nhà đầu tư Singapore đang tìm thêm cơ hội để đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vưc mới như đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh, start up. Đây là những lĩnh vực phù hợp với ưu tiên phát triển của Chính phủ Việt Nam.

Trên phương diện hợp tác quốc tế, Việt Nam và Singapore không chỉ là đối tác trong ASEAN mà còn trên cả các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Đại sứ Catherine Wong chúc mừng Việt Nam đã thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 mặc dù phải đối mặt với COVID-19; những sáng kiến của Việt Nam đã góp phần tạo sự kết nối và hợp tác chặt chẽ trong ASEAN.

Thời điểm hiện tại, hầu hết các quốc gia trên thế giới có xu hướng đóng cửa tuy nhiên ASEAN đưa ra thông điệp gắn kết để cùng nhau đối với phó với dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế.

Đối với vấn đề tự do hoá thương mại đa phương, Đại sứ Catherine Wong đánh giá cao hai hiệp định quan trọng mà Việt Nam đóng vai trò thúc đẩy việc ký kết là CPTPP vào năm 2017 và RCEP năm 2020. Việt Nam và Singapore hiện là những đối tác quan trọng đảm bảo được sự duy trì kết nối kinh tế trong khu vực. Đại dịch COVID-19 đã gây ra thách thức nghiêm trọng và khiến nhiều quốc gia suy thoái tuy nhiên Việt Nam đã tăng trưởng dương.

Đại sứ Catherine Wong mong muốn hai nước tạo điểu kiện để mở cửa an toàn thông thương đi lại trong điều kiện kiểm soát tốt dịch bệnh.

Cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Đại sứ Catherine Wong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thành công lớn trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chính là việc tạo niềm tin.

Nhận định mặc dù quan hệ giữa hai nước có nhiều bước phát triển tuy nhiên chưa tương xứng với tiềm năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên đẩy mạnh hơn trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Sự thành công của mô hình VSIP là điểm sáng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, song Việt Nam và Singapore cần có thêm nhiều mô hình hợp tác góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người lao động và tăng trưởng GDP.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tiep Dai su Singapore chao tu biet hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Đại sứ Singapore Catherine Wong Siow Ping và các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn có thêm nhiều tập đoàn công nghệ của Singapore tìm hiểu và đầu tư tại thị trường Việt Nam. Điều đó sẽ góp phần duy trì vị trí đứng đầu về đầu tư của Singapore tại Việt Nam.

Với nền giáo dục phát triển tốt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam sang học tại Singapore, giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Singapore trong việc kiểm soát dịch COVID-19 và cảm ơn Singapore đã hỗ trợ Việt Nam trong đợt lũ lụt tại miền Trung vừa qua.

Nhân dịp năm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc sức khoẻ Đại sứ Catherine Wong và mong muốn dù ở trên cương vị nào bà vẫn tiếp tục đóng góp cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)