Thu tuong Nhat Ban Abe Shinzo gui do le vieng den Yasukuni hinh anh 1Người dân viếng đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã gửi đồ lễ viếng tới ngôi đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Takaichi Sanae và Bộ trưởng Y tế Kato Katsunobu cũng gửi đồ lễ viếng tới ngôi đền này.

Đồ viếng mà Thủ tướng Abe gửi tới đền Yasukuni là một chậu cây "masakaki" với tên người gửi là “Thủ tướng Shinzo Abe.”

Điều này cho thấy nhiều khả năng Thủ tướng Abe sẽ không tiến hành chuyến thăm viếng ngôi đền nhằm tránh gây ra sự phản đối từ các nước láng giềng.

[Hàn Quốc bày tỏ thái độ việc Thủ tướng Nhật gửi đồ lễ đến đền Yasukuni]

Hàng năm, Thủ tướng Abe thường gửi đồ lễ tới đền Yasukuni vào hai dịp lễ hội mùa Xuân và mùa Thu, đồng thời cũng gửi đồ lễ tới ngôi đền này với tư cách Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh 15/8 hàng năm.

Trong một động thái liên quan, nhóm "Hội nghị sỹ viếng đền Yasukuni" cũng đã quyết định không đến viếng đền Yasukuni trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Những năm trước đây, hội này thường tổ chức viếng đền với sự tham gia của rất nhiều nghị sỹ đương nhiệm bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó theo các nước láng giềng, có cả các tội phạm chiến tranh hạng A.

Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các quan chức hay nghị sỹ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình.

Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sỹ hay bộ trưởng Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của 2 nước láng giềng Đông Bắc Á./.

(Vietnam+)