Thu tuong Nhat Ban keu goi giai quyet tranh chap lanh tho voi Nga hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Getty Images)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/9 kêu gọi cải thiện các điều kiện để giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập niên qua với Nga và ký kết một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ Hai. Một trong các điều kiện mà ông nêu ra là cần sự ủng hộ lớn hơn của người dân Nhật Bản và Nga.

Ông Abe gợi ý một tiến trình giải quyết tốn thời gian hơn so với đề xuất bất ngờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/9.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 4 tại Vladivostok, Tổng thống Putin đã đề nghị với phía Nhật Bản từ nay đến cuối năm 2018 ký hiệp ước hòa bình mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào.

Trong khi đó, tại một cuộc gặp đại diện các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại vùng Viễn Đông Nga, ông Abe không bình luận trực tiếp về đề nghị của Tổng thống Putin, song cho rằng điều quan trọng là cần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Nhật Bản và Nga, và cải thiện bầu không khí nhằm giải quyết vấn đề này.

[Nhật-Nga tổ chức chuyến du thuyền mùa Hè tới các đảo tranh chấp]

Thủ tướng Abe nhấn mạnh có thể thúc đẩy ký hiệp ước hòa bình thông qua việc hai bên cùng ý thức rằng hợp tác Nga-Nhật sẽ tạo ra thành quả lớn và cải thiện đời sống người dân Nga. Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, ông Abe cho rằng cần loại bỏ tình trạng thiếu tin tưởng lẫn nhau.

Những năm gần đây, ông Abe đã đề nghị một gói hợp tác kinh tế 8 điểm với vùng Viễn Đông Nga và các hoạt động kinh tế chung tại các đảo ở ngoài khơi Hokkaido, hiện do Moskva kiểm soát nhưng Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền.

Các đề xuất trên nhằm xây dựng lòng tin, có thể giúp giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký một hiệp ước hòa bình sau chiến tranh.

Sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, Nga và Nhật Bản chưa ký một hiệp ước hòa bình do vấn đề tranh chấp quần đảo mà phía Nga gọi là Nam Kurils còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc./.
(TTXVN/Vietnam+)