Thu tuong Nhat Ban keu goi the gioi quyet liet chong bien doi khi hau hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã kêu gọi thế giới cần "hành động quyết liệt" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về môi trường ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Suga cho rằng biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác đang trở thành "mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng" trên phạm vi toàn cầu, đồng thời khẳng định tất cả các quốc gia phải hành động một cách quyết liệt.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản đồng thời khẳng định kế hoạch trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 là mục tiêu chủ chốt của giới chức Tokyo và điều này cũng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng Suga nêu rõ: "Trách nhiệm của chúng ta là để lại cho thế hệ mai sau một Trái Đất tươi đẹp."

Ông Suga cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ các công ty phát triển "công nghệ xanh" như thu giữ và tái chế carbon, sản xuất nhiên liệu hydro và pin thế hệ mới thông qua gói hỗ trợ trị giá 2.000 tỷ yên (19 tỷ USD), đồng thời cam kết giảm rác thải nhựa đổ vào đại dương.

[ASEAN 2020: Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các nước ASEAN cắt giảm CO2]

Hiện Bộ Môi trường Nhật Bản đang nỗ lực đính kèm mục tiêu cắt giảm lượng khí thải ròng carbon về ngưỡng 0% trong một dự luật dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội vào năm tới. Dự luật nhấn mạnh sự ưu tiên của chính phủ đối với vấn đề môi trường và chống biến đổi khí hậu. Văn kiện này cũng được cho sẽ bao gồm việc thực thi các nỗ lực về chống biến đổi khí hậu được nêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Trước đó, hồi tháng 9, trong bài phát biểu chính sách đầu tiên tại quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Suga đã đưa ra mục tiêu giảm lượng khí thải carbon về mức 0 vào năm 2050. So với mục tiêu trước đây của Nhật Bản là cắt giảm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050, đây là mục tiêu đầy tham vọng của chính quyền Thủ tướng Suga.

Ông Suga nêu rõ, Nhật Bản cần thay đổi quan điểm theo hướng chủ động biện pháp chống biến đổi khí hậu cùng với việc thay đổi cơ cấu công nghiệp và kinh tế, từ đó đem lại sức tăng trưởng tốt hơn. Để đạt được mục tiêu này, ông Suga cho biết Nhật Bản sẽ cố gắng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời thúc đẩy chính sách điện hạt nhân./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)