Thủ tướng sẽ dự khai mạc Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2021

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2021 trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông và Liên minh Viễn thông Quốc tế tổ chức từ ngày 12/10 đến 12/11 trên nền tảng số do Việt Nam nghiên cứu, xây dựng.
Thủ tướng sẽ dự khai mạc Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2021 ảnh 1Triển lãm ITU 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến bằng công nghệ thực tại ảo (Nguồn: ITU)

Lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021) sẽ diễn ra tối 12/10 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Cụ thể, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2021 trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức từ ngày 12/10 đến 12/11 trên nền tảng số do Việt Nam nghiên cứu, xây dựng.

Đây là sự kiện toàn cầu, nơi các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin trên thế giới giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất.

Diễn đàn bộ trưởng, các hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ sự kiện sẽ tập trung thảo luận các xu thế phát triển, chính sách quản lý, giải pháp công nghệ để thúc đẩy kinh tế số và xã hội số.

Tiền thân là Triển lãm Viễn thông Thế giới (ITU Telecom World), sự kiện này chính thức được đổi tên thành Triển lãm số Thế giới số (ITU Digital World) từ năm 2020 theo sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng.

Năm nay, nền tảng triển lãm trực tuyến đã được các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện, với nhiều tính năng mới.

Tương tự như một triển lãm thực tế, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 sẽ có các hoạt động:

[Tổng Thư ký ITU: Việt Nam là một điển hình tốt trong chuyển đổi số]

Triển lãm trực tuyến gồm các gian hàng trực tuyến 2D và 3D, trưng bày sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số của doanh nghiệp, các gian hàng quốc gia. Các gian hàng sẽ được duy trì trong một tháng từ ngày 12/10 đến ngày 12/11.

Triển lãm trực tuyến là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng và đối tác từ 193 nước thành viên của ITU.

Diễn đàn trực tuyến bao gồm loạt các hội nghị, hội thảo chuyên đề (từ tháng 9-11) và Hội nghị Bộ trưởng (từ ngày 12-14/10) hướng tới chủ đề chung: "Cùng nhau xây dựng thế giới số," theo 3 trụ cột: Hạ tầng cần thiết để chuyển đổi số; Đầu tư và tạo điều kiện chuyển đổi số thông qua chính sách; Các tác nhân chính cho chuyển đổi số.

Hội nghị chuyên đề trong tháng 9 thảo luận về “Hạ tầng cần thiết để chuyển đổi số” gồm diễn đàn tập trung vào mạng thế hệ tiếp theo, thay đổi không gian cho chuyển đổi số, quản lý tăng trưởng và quản lý tần số, 5G - nhiên liệu cho chuyển đổi số.

Hội nghị bộ trưởng trực tuyến sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 12-14/10 với sự tham gia của các bộ trưởng trên khắp thế giới về các chủ đề: cắt giảm chi phí mạng truy nhập nhằm tăng tốc chuyển đổi số; đẩy mạnh phát triển hạ tầng: vai trò của chính phủ trong chuyển đổi số; số hóa cuộc sống thường nhật: các dịch vụ công và nội dung định hướng chuyển đổi số.

Hội nghị chuyên đề trong tháng 11 tập trung thảo luận về "Các tác nhân cho chuyển đổi số": kỹ năng số-công nghệ giáo dục, an ninh mạng và quyền riêng tư, ICT xanh, AI, hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ sự kiện, các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn có cơ hội tham gia giải thưởng ITU SME Virtual Awards: hiện thực hóa mục tiêu “Nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp cất cánh” và tập trung vào 5 lĩnh vực: kết nối, thành phố thông minh, y tế điện tử, tài chính số và đào tạo công nghệ.

ITU sẽ tổ chức lễ trao giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên phạm vi toàn cầu vào tháng 12/2021.

Năm 2020, Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm trực tuyến Thế giới số lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến theo sáng kiến của Việt Nam, đã có sự tham gia của đại biểu từ 149 nước trên thế giới.

Thành công của sự kiện đã góp phần củng cố và nâng cao vị thế của Việt Nam đối với quốc tế, khẳng định năng lực công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục