Thủ tướng tham quan một số mô hình công nghệ cao tại Thụy Điển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tham quan một số mô hình công nghệ hiện đại hàng đầu Thụy Điển và thế giới của hai công ty Stockholm Exergi và Ericsson.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan phòng điều khiển của Công ty Stockholm Exergi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan phòng điều khiển của Công ty Stockholm Exergi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm chính thức Thụy Điển, sáng 28/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tham quan một số mô hình công nghệ hiện đại hàng đầu Thụy Điển và thế giới của hai công ty Stockholm Exergi và Hãng viễn thông nổi tiếng Ericsson.

Stockholm Exergi là công ty uy tín của Thụy Điển và châu Âu trong lĩnh vực chuyển hóa năng lượng, tái chế chất thải bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp này hiện đã nghiên cứu và ứng dụng thành công chuỗi mô hình công nghệ chuyển hóa năng lượng từ rác thải và được sử dụng hiệu quả tại thành phố Stockholm - thành phố được Liên minh châu Âu (EU) phong tặng là thủ đô môi trường đầu tiên của thế giới vào năm 2010.

Năm 2018, Stockholm Exergi đã cung cấp 8.176 GWh nhiệt, phục vụ sưởi ấm hơn 800.000 người dân Stockholm. Hệ thống sưởi ấm của Stockholm Exergi được sản xuất từ gần 90% nguồn nhiên liệu tái tạo hoặc tái chế.

Doanh nghiệp này đang nỗ lực sản xuất 100% năng lượng từ nguồn tái tạo hoặc tái chế để đưa Stockholm trở thành một thành phố thủ đô không có nhiên liệu hóa thạch.

Công ty Stockholm Exergi cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam, nhất là Thủ đô Hà Nội để chuyển giao những công nghệ mới nhất về chuyển hóa năng lượng từ nguồn tái tạo, tái chế; qua đó góp phần làm  trong sạch môi trường thành phố.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đã tới tham quan mô hình công nghệ 5G tại Tập đoàn viễn thông nổi tiếng Ericsson.

Đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn có ông Borje Borje Ekholm, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Ericsson và ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar.

[Thủ tướng thăm tập đoàn dược phẩm hàng đầu Thụy Điển AstraZeneca]

Tại buổi đón tiếp, Ericsson đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc những công nghệ tiên tiến nhất về 5G, Internet vạn vật (IoT), Tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) và Điện toán biên (Edge Computing); đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của những công nghệ này đối với Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 cùng với quá trình Số hóa và Chuyển đổi ngành công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực Sản xuất thông minh.

Thủ tướng tham quan một số mô hình công nghệ cao tại Thụy Điển ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Tập đoàn Ericsson. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cũng tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Giám đốc điều hành Tập đoàn Ericsson đã chứng kiến lễ ký kết "Thỏa thuận hợp tác Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 và Internet vạn vật" giữa Ericsson và Tập đoàn VNPT.

Thỏa thuận này nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác song phương trong mở rộng các tiềm năng của Internet vạn vật trong toàn hệ thống mạng di động của VNPT, tận dụng thế mạnh về tính năng IoT di động của Ericsson cùng hệ sinh thái IoT của VNPT, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số tới cho người dùng, doanh nghiệp và cả cơ quan nhà nước để hỗ trợ các sáng kiến chính Ericsson là một trong những nhà cung cấp công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) hàng đầu thế giới cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Khoảng 40% lưu lượng truy cập di động của thế giới đi qua các mạng được xây dựng bởi Ericsson. Hãng công nghệ này phát triển và cung cấp hạ tầng mạng viễn thông cả về phần cứng, phần mềm và dịch vụ; hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số cho thế hệ dịch vụ di động tiếp theo - từ 5G và IoT sang ảo hóa.

Phần cứng của Hệ thống Radio của Ericsson đã sẵn sàng 5G kể từ năm 2015 và cũng có thể được sử dụng cho 5G NR thông qua cài đặt phần mềm từ xa. Đáng chú ý, Ericsson sở hữu những công nghệ giúp các nhà khai thác viễn thông chuyển đổi dễ dàng trên 5G từ các mạng 4G hiện tại.

Ericsson cũng là hãng viễn thông đi đầu trong công nghệ 5G với những khách hàng tại Mỹ, Hàn Quốc và Thụy Sĩ và đã triển khai mạng 5G hoạt động dựa trên thiết bị thương mại ở Trung Đông, Australia, châu Á và châu Âu. Hiện nay, hãng đã công bố các giao dịch 5G thương mại với 18 khách hàng khai thác.

Ericsson và Telia đang cung cấp mạng 5G đầu tiên của Thụy Điển. Tháng 2/2018, Ericsson và Korea Telecom cùng với Intel đã tiến hành thử nghiệm 5G trong môi trường đô thị ở trung tâm Seoul.

Hiện Ericsson cũng đang phối hợp nghiên cứu việc ứng dụng công nghệ 5G ứng dụng trong mô hình xe không người lái; giảm độ trễ trong hoạt động của động cơ sản xuất máy bay phản lực.

Phát biểu tại các nơi đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ hiện đại bậc nhất Thụy Điển và thế giới của Stockholm Exergi và Ericsson; cho rằng đây là những mô hình công nghệ có tính ứng dụng cao để Việt Nam tham khảo, hợp tác.

Thủ tướng hoan nghênh Ericsson - một Tập đoàn toàn cầu nhưng đã sớm thiết lập quan hệ đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam; đóng góp vào sự phát triển khoa học và công nghệ và viễn thông tại Việt Nam.

Thông qua các hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh, sản xuất thiết bị, xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam của Ericsson đã góp phần vào việc phát triển tốt đẹp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Thụy Điển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định  Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục