Ngày 1/8, tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục tổ chức nhiều điểm xét nghiệm nhanh cho người từ vùng dịch trở về địa phương.

Tại Trạm Y tế phường Trường An, thành phố Huế, từ sáng sớm đã có nhiều người dân đến đăng ký làm thủ tục xét nghiệm nhanh với SARS-CoV-2. Tại đây, người dân được sát khuẩn, đo thân nhiệt, hướng dẫn làm thủ tục để lấy mẫu test nhanh.

Lãnh đạo phường Trường An cho biết các đơn vị trên địa bàn phường đã triển khai các hoạt động rà soát tất cả trường hợp đi về từ vùng có dịch trong thời gian vừa qua.

Cùng với việc thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, các lực lượng chức năng trên địa bàn phường đã đến từng nhà để thông báo cho người dân thực hiện khai báo y tế và yêu cầu người dân từ vùng dịch trở về đến lấy mẫu test nhanh. Đến thời điểm này, phường đã xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho gần 400 người.

Để tạo thuận lợi cho người dân, các điểm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được triển khai tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế; chỉ riêng tại thành phố Huế có 8 điểm là trụ sở các trạm y tế phường.

Đến thời điểm này, đã có hơn 12.000 người trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế được lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2.

[Thông tin về các ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam]

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng 1/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương tập trung thực hiện test nhanh đối với tất cả mọi người đi về từ Đà Nẵng sau ngày 10/7, cố gắng hoàn thành trong hôm nay.

Thua Thien-Hue xet nghiem nhanh cho nguoi tro ve tu vung dich hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Các trường hợp có nghi ngờ phải được đưa ngay vào khu cách ly hoặc cơ sở y tế để theo dõi. Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, có triệu chứng liên quan đến COVID-19 tiếp tục thực hiện xét nghiệm thông qua hệ thống PCR.

Sở Y tế cần đảm bảo số lượng test nhanh và lãnh đạo Sở Y tế phải chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh nếu để xảy ra tình trạng thiếu test.

Các địa phương cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn; hỗ trợ, nâng cao trách nhiệm cùng với Công an tỉnh, Sở Y tế và các lực lượng chức năng đảm bảo công tác rà soát đối tượng đến từ vùng dịch, công tác kê khai y tế, chốt chặn.

Các địa phương phải sẵn sàng kịch bản cho mọi tình huống, có sự phối hợp đồng bộ giữa địa phương, y tế, quân đội. Muộn nhất, đến trưa ngày 3/8, mỗi địa phương phải có kịch bản ứng phó nếu có trường hợp dương tính tại cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế chưa có trường hợp nào mắc COVID-19. Tỉnh đã triển khai 9 chốt kiểm tra y tế, tiến hành kiểm tra y tế cho 1.861 người, trong đó có 327 người đến vùng dịch.

Trong ngày 31/7, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành xét nghiệm 2.599 mẫu, trong đó có 2.581 mẫu cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, còn lại đang chờ kết quả. Tỉnh cũng cách ly 382 trường hợp tại các cơ sở y tế; cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú 6.316 trường hợp; khuyến cáo tự cách ly tại nhà và nơi lưu trú 6.775 trường hợp.

Đối với ca nghi nhiễm buộc lực lượng chức năng tiến hành truy vết trong đêm 31/7 tại thành phố Huế, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế thông tin, sau 3 lần test nhanh cho kết quả dương tính, người này đã được cơ quan chức năng xét nghiệm PCR 2 lần và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp này vẫn được cách ly 14 ngày tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Thừa Thiên-Huế đang phân loại, đã xét nghiệm và cách ly 38 người có liên quan đến ca nghi mắc này, đồng thời tiếp tục theo dõi và sẽ xét nghiệm lại với trường hợp trên./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)