Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Campuchia hợp tác toàn diện, bền vững

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Him Chhem, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sáng 8/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Him Chhem, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những thành tựu tốt đẹp mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được trong những năm qua, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo đúng đắn của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng CPP đóng vai trò then chốt; mong muốn nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Campuchia tiếp tục phát triển vững chắc theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.”

Điều này được thực hiện cụ thể qua các hoạt động trao đổi đoàn các cấp mà gần đây nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (tháng 2/2019), chuyến thăm nghỉ dưỡng tại Việt Nam của Quốc vương Norodom Sihamoni và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen (tháng 12/2018).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Hun Sen đã sang dự Lễ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh; nhấn mạnh quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia đặc biệt ở mọi cấp, mọi ngành, trong quan hệ đối ngoại nhân dân và nhất là ở các địa phương khu vực biên giới.

[Việt Nam-Campuchia hợp tác thúc đẩy tự do tôn giáo và tín ngưỡng]

Mối quan hệ này tiếp nối truyền thống đoàn kết của các nước Đông Dương trước đây và hiện nay, đây là điều hết sức quý giá và không thể chia tách. Tình cảm hữu nghị của hai nước đã góp phần xây dựng nền hòa bình của khu vực.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Campuchia hợp tác toàn diện, bền vững ảnh 1Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chụp ảnh chung với Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia Him Chhem cùng các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, đặc biệt là hoạt động bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác dân tộc cho học viên là các cán bộ làm công tác dân tộc của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, Phó Thủ tướng cho rằng, Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, có nhiều nét văn hóa tương đồng, là nơi tập trung của cộng đồng các dân tộc khác nhau và Phật giáo cũng giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi quốc gia.

Phó Thủ tướng mong Bộ trưởng Him Chhem với vai trò quan trọng của mình sẽ có những đóng góp tích cực để tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới; có ý kiến về việc tiếp tục có những biện pháp phù hợp để bảo đảm các quyền lợi hợp pháp và lợi ích chính đáng của người gốc Việt tại Campuchia.

Bộ trưởng Him Chhem đã thông tin về một số hoạt động của đoàn đại biểu Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia tại Việt Nam. Tại buổi hội đàm với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc diễn ra trước đó, hai bên đã trao đổi các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; trao đổi, chia sẻ về Phật giáo, hướng tới giáo dục con người sống tốt đẹp hơn.

Bộ trưởng Him Chhem mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Campuchia trong bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác dân tộc của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, tiếp tục thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục