Thuoc hydroxychloroquine khong co tac dung trong dieu tri COVID-19 hinh anh 1Thuốc Hydroxychloroquine được giới thiệu tại công ty dược phẩm Rock Canyon ở Provo, Utah, Mỹ, ngày 20/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một nghiên cứu các chuyên gia y tế Brazil công bố trên Tạp chí Y học New England số ra ngày 23/7, việc sử dụng hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19 tại Brazil cho thấy không hiệu quả.

Các chuyên gia của Brazil đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại 55 bệnh viện trên cả nước để xác định dùng thuốc hydroxychloroquine điều trị có giúp cải thiện tình trạng của các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ tới trung bình hay không.

Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT) đã cho thấy việc sử dụng thuốc này không những không có hiệu quả mà còn có thể gây ra một số tác dụng phụ như làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan tới tim và gan.

Từ tháng Năm vừa qua, chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro đã khuyến nghị các bác sỹ trong hệ thống y tế công của Brazil sử dụng hydroxychloroquine hoặc thuốc Chloroquine điều trị sốt rét, kết hợp với azithromycin, để điều trị cho những bệnh nhân mới xuất hiện triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.

[Mỹ dừng thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19]

Bản thân Tổng thống Bolsonaro đã uống hydroxychloroquine sau khi xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 hồi đầu tháng này.

Tính tới thời điểm hiện tại, Brazil đã ghi nhận gần 2,3 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 84.000 ca tử vong, là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong nhiều thứ hai trên thế giới sau Mỹ./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)