Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thượng viện Mỹ ngày 3/10 đã thông qua dự luật cải cách cách thức mà chính phủ dành tín dụng cho các hoạt động phục vụ công cuộc phát triển ở nước ngoài và thành lập một cơ quan với nhiệm vụ chính là ứng phó với sự gia tăng ảnh hưởng hiện nay của Trung Quốc trên thế giới.

Dự luật trên, có tên là “Sử dụng tốt hơn nguồn vốn đầu tư cho phát triển (BUILD)” là một phần dự luật tái trao quyền cho Cơ quan Hàng không Liên bang.

Gói dự luật này, đã được Hạ viện Mỹ thông qua trước đó, sẽ được chuyển cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành thành luật.

[Mỹ tìm cách tránh phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc]

Theo dự luật trên, Mỹ sẽ thành lập Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế, để củng cố hoạt động của Cơ quan Đầu tư Tư nhân Nước ngoài (OPIC) và các tổ chức phát triển khác của chính phủ. Các cơ quan này cấp tín dụng cho các dự án về năng lượng, cảng biển, cơ sở hạ tầng về nước ở các nước đang phát triển.

Những người ủng hộ dự luật trên cho rằng OPIC cần được hiện đại hóa và nguồn tín dụng của Mỹ cần phải có hiệu quả hơn để theo kịp với hoạt động đầu tư đang gia tăng của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Các quan chức Mỹ lo ngại rằng các nước đang trở thành nạn nhân trong chính sách ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc sẽ mất dần quyền quản lý các tài sản quan trọng như cảng biển hay đường sá, khi không thể hoàn trả các khoản tín dụng mà Trung Quốc cấp cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đó./.