Trong hai ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Trong số những công dân trên có trẻ em dưới 18 tuổi (nhiều trẻ em dưới 2 tuổi), phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, du học sinh tốt nghiệp không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Nga, để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, trong những tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã liên tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, hướng dẫn công dân di chuyển từ Vladivostok, Ekaterinburg, Saint Petersburg và nhiều tỉnh thành khác đến sân bay ở Moscow.

[Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước an toàn]

Đại sứ quán cũng cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Vietnam Airlines đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.

Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

Một số hình ảnh công dân Việt Nam từ Nga về nước:

Tiep tuc dua gan 300 cong dan Viet Nam tu Nga tro ve nuoc hinh anh 1Anh Võ Trường Quân lưu luyến tiễn vợ Nguyễn Thị Nguyệt và con gái nhỏ chuẩn bị về nước trên chuyến bay VN5062 của Hãng hàng không Việt Nam. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Tiep tuc dua gan 300 cong dan Viet Nam tu Nga tro ve nuoc hinh anh 2Hãng hàng không Việt Nam tổ chức chuyến bay đặc biệt thứ hai đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Nga về nước. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Tiep tuc dua gan 300 cong dan Viet Nam tu Nga tro ve nuoc hinh anh 3Trong số hơn 280 công dân Việt Nam được đưa về nước trên chuyến bay này có 17 trẻ em. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Tiep tuc dua gan 300 cong dan Viet Nam tu Nga tro ve nuoc hinh anh 4Phụ nữ có thai được ưu tiên làm thủ tục checkin tại quầy của Vietnam Airlines ở sân bay Sherementyevo. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Tiep tuc dua gan 300 cong dan Viet Nam tu Nga tro ve nuoc hinh anh 5Chuyến bay đặc biệt thứ hai mang số hiệu VN5062 của Hãng hàng không Việt Nam (VNA) đưa hơn 280 công dân Việt Nam trong đó có 17 trẻ em trở về nước. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Tiep tuc dua gan 300 cong dan Viet Nam tu Nga tro ve nuoc hinh anh 6Hành khách Đặng Tiến Toàn (80 tuổi, thương binh) sang Nga thăm thân nhưng vì tình hình dịch bệnh COVID-19 lần này được trở về nước trên chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN5062. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Tiep tuc dua gan 300 cong dan Viet Nam tu Nga tro ve nuoc hinh anh 7Để phòng tránh lây nhiễm bệnh COVID-19 có thể xảy ra, VNA đã yêu cầu toàn bộ hành khách tự chuẩn bị khẩu trang và đeo trong suốt quá trình làm thủ tục tại sân bay và trên máy bay. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Tiep tuc dua gan 300 cong dan Viet Nam tu Nga tro ve nuoc hinh anh 8 Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tặng hành khách khẩu trang, găng tay và đồ sát khuẩn trước khi lên máy bay. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)