Tỉnh Lâm Đồng thực hiện lộ trình đóng cửa bãi rác Cam Ly

Ông Phạm Văn Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt cho biết, trong năm 2020, tỉnh Lâm Đồng đã bố trí 8 tỷ đồng trong tổng nguồn kinh phí gần 50 tỷ trong Dự án đóng cửa Bãi rác Cam Ly.
Tỉnh Lâm Đồng thực hiện lộ trình đóng cửa bãi rác Cam Ly ảnh 1Bãi rác Cam Ly. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra Quyết định số 1891/QĐ-UBND ngày 31/8/2020 về việc phê duyệt dự toán khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, thuộc dự án đóng cửa bãi rác Cam Ly, hiện đang gây ô nhiễm trầm trọng trên địa bàn trong nhiều năm qua.

Cụ thể Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt đã được giao làm chủ đầu tư của Dự án đóng cửa bãi rác Cam Ly. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn và thiết kế xây dựng Quảng Thanh là đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế, lập dự toán.

Nội dung của đề cương nhiệm vụ theo thẩm định dự toán khảo sát địa hình, địa chất, lập báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng công trình.

Ông Phạm Văn Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt cho biết, trong năm 2020, tỉnh Lâm Đồng đã bố trí 8 tỷ đồng trong tổng nguồn kinh phí gần 50 tỷ trong Dự án đóng cửa Bãi rác Cam Ly.

Trong số đó, theo Quyết định số 1891 của UBND tỉnh sẽ sử dụng trên 312 triệu đồng để chi phí khảo sát địa hình và chi phí lập dự án đầu tư.

[Người dân Đà Lạt ngạt thở vì khói bụi do cháy bãi rác Cam Ly]

Dự án đóng cửa bãi rác Cam Ly gồm có nhiều hạng mục như xây dựng nhà máy thu gom, xử lý chất thải rắn; đắp đất đầm nén mặt bằng, hoàn nguyên bãi rác, bồi thường giải phóng mặt bằng, trồng cây trên mặt bằng của bãi rác…

Theo ông Tuyên, đây là dự án được triển khai trong nhiều giai đoạn. Năm 2020 được bố trí 8 tỷ đồng thì đơn vị sẽ triển khai các hạng mục trong khoản kinh phí đã bố trí cho dự án này.

Đưa vào sử dụng từ năm 1976, bãi rác Cam Ly có diện tích 12ha, xử lý rác theo phương pháp thủ công là chôn lấp và phun hóa chất. Năm 2003, bãi rác này đã được Chính phủ đưa vào danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần được xử lý triệt để.

Năm 2015, khi Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt ở xã Xuân Trường (thành phố Đà Lạt) đi vào vận hành, tỉnh Lâm Đồng ra quyết định đóng cửa bãi rác. Sau đó, khu vực này đã được giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ đô thị thành phố Đà Lạt đầu tư để xây dựng vườn ươm Cam Ly.

Tuy nhiên, do nhà đầu tư chưa thực hiện đúng quy mô của dự án, nên hiện tại, nhà máy này mới chỉ xử lý được 80 tấn rác trong tổng số hơn 200 tấn rác thải mỗi ngày.

Trong quá trình hoạt động, Nhà máy nhiều lần phải ngưng nhận rác để hoàn chỉnh dây chuyền. Rác thải không còn nơi chứa, lại quay về bãi Cam Ly từ 2015 cho tới nay và bãi rác này đã thực sự quá tải.

Đỉnh điểm của sự việc là đêm 7/8/2019, mưa lớn đã làm bãi rác nằm ở lưng chừng núi này bị sạt lở. Một núi rác khổng lồ từ bãi rác Cam Ly bất ngờ đổ ập xuống triền đồi, chôn lấp nhà kính, vườn rau, hoa, nông cụ, đất sản xuất của 7 hộ nông dân ở bên dưới, khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng.

Mới đây nhất là ngày 6/7/2020, hàng nghìn tấn chất thải từ núi rác Cam Ly lại đổ xuống khu vực canh tác của các hộ dân ở vùng hạ lưu. Rất may là lần này, vụ sạt lở rác không ảnh hưởng tới khu nhà kính và hoa màu của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục