Toa an Myanmar ra phan quyet moi voi ba Aung San Suu Kyi hinh anh 1Bà Aung San Suu Kyi (trái) và cựu Tổng thống Myanmar Win Myint (phải) tại phiên xét xử ở Naypyidaw ngày 24/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, một tòa án quân sự tại Myanmar đã kết án 4 năm tù đối với bà Aung San Suu Kyi với cáo buộc bà phạm 3 tội danh.

Truyền thông địa phương đưa tin tòa cho rằng bà Aung San Suu Kyi, 76 tuổi, phạm các tội gồm nhập khẩu và sở hữu bất hợp pháp các máy thu và phát vô tuyến cũng như vi phạm quy định phòng dịch COVID-19.

Người phát ngôn của chính quyền quân sự tại Myanmar, Thiếu tướng Zaw Min Tun, đã xác nhận các thông tin trên.

Tháng 12/2021, một tòa án cũng đã kết án 4 năm tù giam đối với bà Aung San Suu Kyi với các cáo buộc phản đối quân đội và vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19.

Ngay sau đó, Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước (SAC), kiêm Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing đã quyết định giảm mức án xuống 2 năm và cho phép bà thụ án tại nhà.

[Myanmar: Chính quyền quân sự giảm án cho bà Aung San Suu Kyi]

Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước từ tháng 2/2021, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Ngày 26/7/2021, chính quyền quân sự đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi các bên ở Myanmar theo đuổi "đối thoại, hòa giải" cũng như sớm đưa tình hình trở lại bình thường./.  

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)