Sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia hiến máu. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Chỉ tính trong 10 năm qua (2008 - 2017), tổng lượng máu vận động và tiếp nhận của toàn quốc đạt hơn 10 triệu đơn vị.

Kết quả của phong trào hiến máu tình nguyện đã cung cấp lượng máu ngày càng lớn, căn bản đáp ứng đủ nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh, hàng triệu người bệnh nhờ đó đã được cứu sống.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác hiến máu tình nguyện, giai đoạn 2008-2017 và triển khai nhiệm vụ vận động hiến máu tình nguyện, giai đoạn 2018-2022, diễn ra ngày 27/4 tại Hà Nội.

[Thành lập Trung tâm máu Quốc gia trực thuộc Viện Huyết học]

Theo thống kê, tổng số lượng máu cả nước tiếp nhận năm 2017 tăng hơn 3 lần so với năm 2008: từ 500.000 đơn vị lên gần 1,5 triệu đơn vị máu, tỷ lệ hiến máu tình nguyện tăng từ 71,6% năm 2008 lên 98% năm 2017; tỷ lệ dân số hiến máu từ 0,61% năm 2008 lên gần 1,6% năm 2017.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, có được các kết quả trên là do thời gian qua nhiều bộ, ngành, địa phương triển khai tốt việc vận động và tiếp nhận máu trên 250ml, có nhiều đợt hiến máu tình nguyện điển hình như như: Lễ Hội Xuân hồng, hành trình đỏ, Chủ Nhật đỏ, qua đó đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện. 

Cũng trong 10 năm qua, hệ thống viện, trung tâm huyết học và truyền máu trong cả nước được đầu tư, nâng cấp. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp được củng cố, kiện toàn; chính sách dành cho người hiến máu và công tác hiến máu tiếp tục được hoàn thiện; nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu, sự kiện hiến máu đã được tổ chức ấn tượng, hiệu quả.

Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức được hơn 477.000 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện  với gần 15,5 triệu sản phẩm truyền thông và hơn 11.4 triệu lượt người tham dự.

Cả nước đã thành lập hơn 3.300 câu lạc bộ hiến máu với 135.000 thành viên như: Câu lạc bộ hiến máu dự bị, câu lạc bộ máu hiếm, câu lạc bộ gia đình máu hiếm, câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện. Công tác xây dựng vận động hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm, triển khai có hiệu quả.

Người đứng đầu ngành y tế chỉ rõ, bên cạnh kết quả đạt được, công tác hiến máu tình nguyện còn gặp các khó khăn, thách thức như: nhu cầu điều trị máu và các chế phẩm của người bệnh tiếp tục tăng; công tác tuyên truyền, vận động hiến máu chưa liên tục, rộng khắp tới mọi người có tiềm năng hiến máu, lực lượng hiến máu chủ yếu vẫn là thanh niên, sinh viên...

Tỷ lệ máu được tiếp nhận từ các nguồn hiến trên toàn quốc. (Nguồn: Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện; Đơn vị: %)

Bên cạnh đó, kế hoạch hiến máu thường tập trung vào một số thời điểm, chưa dàn đều các tháng trong năm. Ở một số thời điểm, nhất là vào dịp Tết, dịp hè, tại nhiều địa phương, khu vực còn tình trạng thiếu máu.

Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm tới của Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện là tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện cứu người và an toàn truyền máu; tăng dần số lượng người có đủ sức khỏe tham gia hiến máu, bảo đảm cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Đến năm 2020, mục tiêu đạt tối thiểu 2% dân số hiến máu và đạt tỷ lệ 100% hiến máu tình nguyện.

Nhân dịp này, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Ban Chăm sóc sức khoẻ-Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008-2017.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế cũng trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc./.