Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/9, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã gọi điện cho người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto bày tỏ chia buồn sau vụ việc cảnh sát và quân đội Ai Cập bắn nhầm làm 8 du khách Mexico thiệt mạng tại sa mạc miền Tây đêm 14/9.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Sisi cho biết Ai Cập sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết để chăm sóc sức khỏe và điều trị những người bị thương và hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng do bị bắn nhầm. Ông Sisi cũng cam kết mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, Tổng thống Nieto đã lên án vụ bắn nhầm đoàn khách du lịch Mexico và kêu gọi Chính phủ Ai Cập điều tra về những gì đã xảy ra. Ngoại trưởng Mexico, Claudia Ruiz Massieu mô tả đây là "một vụ tấn công phi lý."

Vụ bắn nhầm hy hữu trên xảy ra trong một chiến dịch phối hợp giữa quân đội và cảnh sát Ai Cập nhằm truy bắt các phần tử khủng bố tại Wahat ở khu vực sa mạc miền Tây.

Lực lượng an ninh đã tấn công nhầm vào 4 xe du lịch chở đoàn khách Mexico, khiến 12 người bị thiệt mạng và 10 người bị thương.

Theo hãng thông tấn MENA của Ai Cập, chính quyền nước này khẳng định các xe du lịch trên đã đi vào một khu vực bị hạn chế qua lại. Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, người đứng đầu nghiệp đoàn hướng dẫn viên du lịch của Ai Cập, ông Hassan al-Nahla cho biết nhóm du khách trên đã được cấp các giấy phép cần thiết và được một đoàn cảnh sát hộ tống từ Cairo đến khu nghỉ dưỡng Bahariya cách đó 335km.

Ông Nahla khẳng định nơi đoàn du khách dừng lại chưa bao giờ là một khu vực hạn chế qua lại và không có biển cấm đi lại ở đây.

Bộ Ngoại giao Mexico chính thức xác nhận 8 công dân nước này thiệt mạng trong sự cố hy hữu trên, đồng thời bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân. Toàn bộ nạn nhân đã được xác định danh tính.

Báo chí Mexico đưa tin đa số du khách này là người từ bang Guadalajara. Hiện 6 người Mexico bị thương đang được điều trị tại bệnh viện Al-Fouad ở Cairo và trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Chuyên gia Amary Abdel Aziz, trưởng bộ phận du lịch và hàng không của Phòng Thương mại Cairo, nhận định vụ việc trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch đang có dấu hiệu phục hồi sau thời gian sa sút do bất ổn chính trị.

Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng ngoài ý muốn lần thứ hai khiến khách du lịch nước ngoài thiệt mạng kể từ tháng 7/2013.

Trước đó vào tháng 2/2014, một quả bom phát nổ nhằm vào một xe buýt chở khách du lịch ở Nam Sinai, khiến hai du khách Hàn Quốc và một lái xe người Ai Cập thiệt mạng.

Sau vụ này, Đức và các nước châu Âu đã khuyến cáo công dân của mình không đến Nam Sinai./.