Tong thong Han Quoc bat dau chuyen cong du Dong Nam A hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Sáng 11/11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã lên đường bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á kéo dài 6 ngày với chặng dừng chân đầu tiên là thủ đô Phnom Penh (Campuchia) để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan khác.

Dự kiến trong chuyến công du lần này, Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ trình bày về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới vì tự do, hòa bình và thịnh vượng của Hàn Quốc và công bố Sáng kiến liên minh Hàn Quốc-ASEAN.

Trong ngày 12/11, Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tham dự Hội nghị ASEAN+3 gồm 10 nước Đông Nam Á và 3 nước đối tác là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

[Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ tham dự các hội nghị ASEAN và G20]

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo 3 nước Hàn-Trung-Nhật tham dự chung một cuộc họp kể từ lần gần đây nhất vào tháng 12/2019.

Trong ngày 13/11, Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tham dự các sự kiện như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ-Nhật và Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ.

Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Mỹ gần đây nhất diễn ra cách đây 6 tháng vào ngày 21/5/2022.

Trong chặng dừng chân tiếp theo tại Bali (Indonesia), Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp toàn cầu (B20 Summit) có sự tham gia của các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp đến từ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Hội nghị bàn tròn kinh doanh Hàn Quốc-Indonesia vào ngày 14/11.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 15/11, Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ có bài diễn thuyết ở phiên thảo luận về chủ đề lương thực, năng lượng, an ninh và y tế./.

(Vietnam+)