Tong thong Han Quoc chap thuan don tu chuc cua Bo truong Thong nhat hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 16/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo ngày 19/6, Tổng thống Moon Jae-in đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul.

Theo người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok, Tổng thống Moon Jae-in đã chính thức chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul vào lúc 10 giờ 40 (theo giờ địa phương).

Tuy nhiên, ông Kang Min-seok không tiết lộ kế hoạch liên quan người kế nhiệm Bộ trưởng Kim Yeon-chul.

[Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul tuyên bố từ chức]

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Suh Ho được cho là sẽ giữ vai trò quyền Bộ trưởng khi ông Kim Yeon-chul rời nhiệm sở trong ngày 19/6.

Bộ trưởng Kim Yeon-chul xin từ chức để nhận trách nhiệm về việc quan hệ liên Triều xấu đi.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul về hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc.

Ngày 16/6, Văn phòng Liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên bị phá hủy trong một vụ nổ.

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc, đồng thời cho biết đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Bình Nhưỡng.

Ngày 17/6, quân đội Triều Tiên tuyên bố có kế hoạch đưa quân tới khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch núi Kumgang, đồng thời sẽ khôi phục các trạm gác đã được dỡ bỏ trong khu phi quân sự phân chia hai miền và nối lại tất cả các cuộc tập trận quân sự thường xuyên gần biên giới liên Triều./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)