Tong thong Italy chap nhan don tu chuc cua Thu tuong Mario Draghi hinh anh 1Thủ tướng Italy Mario Draghi đã đệ đơn từ chức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 21/7, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella và đã được Tổng thống Mattarella chấp nhận.

Tuyên bố của văn phòng người đứng đầu nhà nước không nêu rõ liệu Tổng thống Mattarella có giải tán Quốc hội hay kêu gọi bầu cử sớm hay không.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Draghi thông báo tạm dừng phiên báo cáo tại Hạ viện, sau khi ông không giành được tín nhiệm từ 3 chính đảng tại Thượng viện ngày 20/7.

Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Mario Draghi cho biết: “Trước sự biểu quyết tại Thượng viện vào đêm qua (20/7), tôi đề nghị phiên họp tạm dừng, tôi sẽ đến gặp Tổng thống Sergio Mattarella để thông báo quyết định của mình.”

[Chính phủ của Thủ tướng Draghi tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức]

Ngày 20/7, Thủ tướng Draghi đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện với 95 phiếu ủng hộ, 38 phiếu chống, song 3 đảng lớn trong liên minh cầm quyền là Phong trào 5 sao (M5S), Liên đoàn và Forza Italia đều từ chối tham gia bỏ phiếu.

Tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này, trong số 320 Thượng nghị sỹ đủ tư các chỉ có 133 người tham gia.

Sự vắng mặt của 3 chính đảng lớn trong phiên bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện được đánh giá là nguy cơ gây khủng hoảng chính phủ và nhiều khả năng Thủ tướng Draghi sẽ tái khẳng định quyết định từ chức với Tổng thống Sergio Mattarella.

Thủ tướng Draghi sẽ tiếp tục cam kết lãnh đạo chính phủ cho đến ngày bầu cử. Trong khi các lực lượng chính trị cũng đang tính đến thời điểm bỏ phiếu trước thời hạn, có thể diễn ra vào ngày 2/10 hoặc ngày 9/10 tới./.

(Vietnam+)