Tổng thống Mỹ kêu gọi Afghanistan tự quyết tương lai

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/6 đã tiếp đón người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani và Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao Afghanistan Abdullah Abdullah tại Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ kêu gọi Afghanistan tự quyết tương lai ảnh 1Binh sỹ Mỹ gác tại tỉnh Kunar, Afghanistan, ngày 14/4/2013. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/6 đã tiếp đón người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani và Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao Afghanistan Abdullah Abdullah tại Nhà Trắng.

Ông Biden đã kêu gọi người Afghanistan tự quyết định tương lai của quốc gia Tây Nam Á này, khi những binh sỹ cuối cùng của Mỹ rời đi sau 20 năm chiến tranh và các lực lượng lượng của chính phủ Afghanistan đang nỗ lực đẩy lùi những bước tiến của phiến quân Taliban. 

Tổng thống Biden, ngồi cạnh người đồng cấp Ghani và ông Abdullah tại Phòng Bầu dục, gọi các nhà lãnh đạo Afghanistan là “2 người bạn cũ” và khẳng định sự hỗ trợ của Washington dành cho quốc gia Kabul sẽ không chấm dứt, mà sẽ tiếp tục được thực hiện bất chấp quyết định rút quân của Mỹ.

Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Những người Afghanistan sẽ phải quyết định tương lai của chính họ, những gì mà họ mong muốn… Bạo lực mù quáng phải chấm dứt.”

Về phần mình, Tổng thống Ghani nêu rõ ông tôn trọng quyết định của người đồng cấp Biden và mối quan hệ đối tác giữa Afghanistan và Mỹ đang bước vào một giai đoạn mới. Kabul và Washington quyết tâm tạo lập khối thống nhất và đoàn kết.

[Mỹ sẽ hoàn tất rút phần lớn binh sỹ khỏi Afghanistan vào tháng 7]

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Ghani cho rằng quyết định rút quân của Mỹ là quyết định mang tính chủ quyền và nhiệm vụ của Kabul là “quản lý những hậu quả.” 

Cũng theo ông Ghani, Tổng thống Biden đã nói rõ rằng Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan sẽ tiếp tục hoạt động, đồng thời công tác hỗ trợ an ninh sẽ tiếp diễn và trong một số trường hợp, sẽ được đưa vào kế hoạch tăng cường.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cam kết từ ngày 1/5 đến ngày 11/9 tới sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan với sự phối hợp đầy đủ của các đồng minh.

Năm 2020 tại Doha, Qatar, Mỹ và lực lượng Taliban đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm xung đột.

Thỏa thuận này quy định việc rút Hòa giải Dân tộc khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ thông báo kế hoạch rút quân, tình hình tại Afghanistan xấu đi do Taliban đã đẩy mạnh các vụ bạo lực trên khắp Afghanistan, làm dấy lên quan ngại về khả năng chính quyền Kabul đối phó với các vụ tấn công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục