Mỹ cáo buộc Taliban gây ra nhiều vụ bạo lực đổ máu ở Afghanistan

Mỹ cho rằng Taliban gia tăng các cuộc tấn công trong thời gian gần đây nhằm bành trướng thế lực cũng như tình trạng bạo lực tại nước này vẫn ở mức cao.
Mỹ cáo buộc Taliban gây ra nhiều vụ bạo lực đổ máu ở Afghanistan ảnh 1Hiện trường vụ đánh bom xe tại Jalalabad , Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 22/6, Mỹ đã kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Afghanistan, đồng thời cáo buộc lực lượng Taliban đã gây ra nhiều vụ đổ máu.

Lời kêu gọi của Mỹ được đưa ra 3 ngày trước chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Trả lời phỏng vấn báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi các bên tham gia vào các cuộc đàm phán nghiêm túc nhằm xác định một lộ trình chính trị cho tương lai của Afghanistan và tiếp tục kêu gọi chấm dứt bạo lực đang diễn ra mà phần lớn là do Taliban gây ra.”

[Đặc phái viên LHQ cảnh báo Taliban có thể tấn công các thủ phủ]

Ông Price khẳng định bạo lực phải chấm dứt và Mỹ tiếp tục tin tưởng rằng các cuộc dàn xếp thương lượng giữa Afghanistan và Taliban là cách duy nhất để chấm dứt 40 năm chiến tranh và mang lại cho người dân Afghanistan hòa bình mà họ tìm kiếm.

Các quan chức Mỹ cho biết lực lượng Taliban đã chiếm được cửa khẩu chính của Afghanistan với Tajikistan khi lực lượng an ninh chạy khỏi các trạm và chạy trốn qua biên giới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, John Kirby hôm 21/6 cho biết quân đội nước này có thể giảm tốc độ rút quân khỏi Afghanistan trước thực trạng lực lượng Taliban gia tăng các cuộc tấn công trong thời gian gần đây nhằm bành trướng thế lực cũng như tình trạng bạo lực tại nước này vẫn ở mức cao.

Ông Kirby khẳng định các lực lượng Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban trong khả năng của mình. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh khi quá trình rút quân đang dần đi đến vạch đích, khả năng hỗ trợ này sẽ mất dần và không còn.

Bạo lực đã gia tăng trên khắp cả nước Afghanistan trong bối cảnh quân đội Mỹ đẩy mạnh kế hoạch rút những binh sỹ cuối cùng khỏi Afghanistan.

Trong gần 20 năm xung đột vừa qua tại Afghanistan, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và các tay súng Taliban bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay vẫn đình trệ, bất chấp các nỗ lực của cộng đồng quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục