Lầu Năm Góc: Mỹ có thể giảm tốc độ rút quân khỏi Afghanistan

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đến nay, Washington đã hoàn tất khoảng 1/2 quá trình rút quân khỏi Afghanistan theo lệnh của Tổng thống Joe Biden hồi tháng 4 nhằm chấm dứt 20 năm tham chiến.
Lầu Năm Góc: Mỹ có thể giảm tốc độ rút quân khỏi Afghanistan ảnh 1Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, John Kirby cho biết quân đội nước này có thể giảm tốc độ rút quân khỏi Afghanistan trước thực trạng lực lượng Taliban gia tăng các cuộc tấn công trong thời gian gần đây nhằm bành trướng thế lực cũng như tình trạng bạo lực tại nước này vẫn ở mức cao.

Phát biểu trước báo giới ngày 21/6, ông Kirby khẳng định thời hạn chót rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền Tổng thống Joe Biden vào tháng 9 tới vẫn có hiệu lực, nhưng tốc độ rút quân có thể được điều chỉnh căn cứ trên tình hình thực tế.

Ông Kirby nhấn mạnh Mỹ muốn linh hoạt và đưa ra quyết định liên quan đến quy mô, tốc độ rút quân dựa trên thời gian thực.

[Mỹ sẽ bàn giao căn cứ Bagram cho Afghanistan trong 20 ngày]

Tuần trước, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đến nay, Washington đã hoàn tất khoảng 1/2 quá trình rút quân khỏi Afghanistan theo lệnh của Tổng thống Joe Biden đưa ra hồi tháng 4 nhằm chấm dứt 20 năm tham chiến tại Afghanistan.

Tại thời điểm ông Biden đưa ra lệnh rút quân, có khoảng 2.500 binh sỹ Mỹ và 16.000 nhà thầu, chủ yếu là công dân Mỹ, có mặt tại Afghanistan. Hiện Lầu Năm Góc cũng đã chuyển giao một số căn cứ trọng yếu cho các lực lượng an ninh chính phủ và tiến hành vận chuyển hàng trăm đợt trang thiết bị lên máy bay vận tải hàng hóa.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 21/6, ông Kirby khẳng định các lực lượng Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban trong khả năng của mình. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh khi quá trình rút quân đang dần đi đến vạch đích, khả năng hỗ trợ này sẽ mất dần và không còn.

Bạo lực đã gia tăng trên khắp cả nước Afghanistan trong bối cảnh quân đội Mỹ đẩy mạnh kế hoạch rút những binh sỹ cuối cùng khỏi Afghanistan.

Trong gần 20 năm xung đột vừa qua tại Afghanistan, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và các tay súng Taliban bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay vẫn đình trệ, bất chấp các nỗ lực của cộng đồng quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục