Reuters đưa tin, ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ ông đã đưa ra quyết định gây tranh cãi là công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, sau khi trải qua một "tiết học lịch sử" chóng vánh, trong cuộc đối thoại về chủ đề khác.

Phát biểu tại hội nghị của Liên minh Do Thái Cộng hòa ở Las Vegas, ông Trump cho biết ông đã đưa ra quyết định bất ngờ nêu trên trong cuộc thảo luận với các cố vấn hàng đầu về vấn đề hòa bình Trung Đông, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Israel, ông David Friedman và người con rể Jared Kushner.

[Liên hợp quốc và EU nhấn mạnh lập trường về Cao nguyên Golan]

Kể lại cuộc thảo luận này, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi đã nói rằng, các anh hãy làm ơn, cho tôi biết một chút lịch sử. Tôi muốn lướt qua thật nhanh. Tôi có rất nhiều việc phải làm về Trung Quốc, Triều Tiên."

Sau đó, ông Trump đã hỏi các cố vấn của mình: "Các anh thấy thế nào về ý tưởng của tôi công nhận chính xác cái mà chúng ta đang thảo luận."

Tổng thống Trump, người thường yêu cầu những cuộc trao đổi ngắn gọn nhưng cô đọng và được biết đến là người hay cường điệu khi kể lại các câu chuyện của mình, thuật lại rằng ông Friedman khi đó đã bị sốc, và phải hỏi lại liệu ông Trump có thực sự sẽ làm điều đó hay không./.

(Vietnam+)