Tổng thống Nga: Phát triển quan hệ với Nhật trong khuôn khổ hiến pháp

Hiến pháp Nga sửa đổi được thông qua vào tháng 7/2020 đã quy định cấm chuyển nhượng lãnh thổ, một động thái thể hiện thái độ không nhượng bộ của Moskva xung quanh vấn đề này.
Tổng thống Nga: Phát triển quan hệ với Nhật trong khuôn khổ hiến pháp ảnh 1Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Ảnh: Tass)

Nga có kế hoạch thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản nhưng sẽ không thực hiện bất kỳ bước đi nào trái với hiến pháp quốc gia.

Tuyên bố này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 14/2 trong cuộc gặp lãnh đạo các hãng truyền thông trong nước.

Theo kênh truyền hình Rossiya-24, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng ta muốn phát triển quan hệ với Nhật Bản và chúng ta sẽ làm điều này. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không làm bất cứ điều gì đi ngược lại bộ luật chủ chốt (Hiến pháp) của Liên bang Nga."

Trả lời câu hỏi rằng một trong những sửa đổi trong Hiến pháp Nga ngụ ý lệnh cấm chuyển nhượng lãnh thổ, Tổng thống Putin nói với các phóng viên rằng việc bình luận về quan hệ sâu hơn với Nhật Bản liên quan chủ quyền đối với quần đảo Nam Kuril (hiện do Moskva kiểm soát, nhưng Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) là việc của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Bất đồng giữa Nga và Nhật Bản đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ liên quan tới 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

[Nga-Nhật nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình]

Tranh chấp lãnh thổ tại đây đã khiến hai nước không thể ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Tháng 11/2018, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Abe Shinzo và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp dựa trên Tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô trước đây. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tới nay vẫn chưa đạt được tiến triển cụ thể nào.

Hiến pháp Nga sửa đổi được thông qua vào tháng 7/2020 đã quy định cấm chuyển nhượng lãnh thổ, một động thái thể hiện thái độ không nhượng bộ của Moskva xung quanh vấn đề này, khiến cho triển vọng giải quyết tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản càng trở nên khó khăn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục