Tổng thống Serbia Boris Tadic xác nhận đã bắt được Ratko Mladic, tư lệnh quân đội Serbia trước đây và là một tội phạm chiến tranh đang lẩn trốn.

"Hôm nay chúng tôi đã bắt được Ratko Mladic," Tổng thống Boris Tadic tuyên bố.
 
Trước đó, đài phát thanh B92 của Serbia đưa tin về vụ bắt giữ được một người đàn ông có ngoại hình rất giống với Mladic.
 
Nhân vật tình nghi sử dụng tên Milorad Komadic. Cảnh sát ngay lập tức tiến hành kiểm tra ADN của người này.

Tổng thống Tadic nói ông không thể cung cấp chi tiết về chiến dịch bắt Mladic và để việc này cho lực lượng an ninh. Ông cũng bác bỏ bất kỳ ý kiến nào cho rằng Serbia đã cố tình trì hoãn việc săn đuổi nhân vật khét tiếng này.

[Video Tổng thống Serbia xác nhận đã bắt Mladic]
 
Ông Tadic cũng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra về việc tại sao không bắt được Ratko Mladic suốt 5 năm qua.

Vụ bắt giữ Mladic được đưa đầu tiên trên nhật báo Jutarnji List của Croatia, dẫn các nguồn tin cảnh sát Serbia.

Tướng Mladic đứng đầu quân đội của nhà lãnh đạo Serbia ở Bosnia, ông Radovan Karadzic, trong suốt thời gian xảy ra cuộc chiến tranh Bosnia.
 
Ông này là nhân vật tình nghi tội phạm chiến tranh nổi tiếng nhất còn tại ngoại kể từ khi ông Karadzicbị bắt vào năm 2008.

Tổng thống Serbia nói rằng vẫn còn nhiều việc phải làm, đồng thời nêu danh Goran Hadzic như là kẻ tình nghi khác cần phải bắt giữ.

Ông Hadzic bị kết án vắng mặt năm 2004 bởi tòa án xét xử tội phạm chiến tranh của LHQ về tội giết hàng trăm người Croatia và những người không phải Serbia. Giống như Mladic, ông này cũng được cho là đang ẩn náu tại Serbia./.

(Vietnam+)