Tổng thống Vanuatu giải tán Quốc hội do bất đồng phe phái

Ngày 16/8, Thủ tướng Vanuatu, ông Bob Loughman và những người ủng hộ ông này đã tẩy chay phiên họp Quốc hội nhằm tránh cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.
Tổng thống Vanuatu giải tán Quốc hội do bất đồng phe phái ảnh 1Tổng thống Vanuatu Nikenike Vurobaravu. (Nguồn: usp.ac,fj)

Đài truyền hình nhà nước VBTC của Vanuatu cho biết ngày 18/8, Tổng thống Nikenike Vurobaravu đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội nước này do những bất đồng giữa các phe phái trong Quốc hội liên quan đến Thủ tướng Bob Loughman. Quyết định có hiệu lực cùng ngày.

Việc Thủ tướng Loughman chưa thể tiến hành sửa đổi hiến pháp nhằm kéo dài chu kỳ bầu cử từ 4 năm lên 5 năm đã gây ra những ý kiến trái chiều trong những tháng gần đây.

Theo kế hoạch ban đầu, Thủ tướng Bob Loughman sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khi Quốc hội họp phiên tiếp theo sau khi phe đối lập kêu gọi loại bỏ Thủ tướng và đã nhận được sự ủng hộ của một số nghị sỹ trong đảng của ông.

[Tổng thống Italy giải tán Quốc hội, mở đường cho bầu cử sớm]

Ngày 16/8, Thủ tướng Loughman và những người ủng hộ ông này đã tẩy chay phiên họp Quốc hội nhằm tránh cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Dự kiến Vanuatu sẽ chưa tiến hành bầu cử cho đến năm 2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục