Tổng thống Venezuela cáo buộc phe đối lập đánh cắp công ty Citgo

Tổng thống Maduro nhấn mạnh ông Juan Guaido cùng với một số nước khác đã đánh cắp Citgo từ Venezuela. Động thái này đồng nghĩa với việc họ đánh cắp tiền, sản phẩm của Citgo.
Tổng thống Venezuela cáo buộc phe đối lập đánh cắp công ty Citgo ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: citgo.com)

Ngày 22/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đánh cắp công ty lọc dầu Citgo có trụ sở ở Mỹ, thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Venezuela (PDVSA).

Phát biểu trên ứng dụng trực tuyến Periscope, ông Maduro nhấn mạnh ông Juan Guaido cùng với một số nước khác đã đánh cắp Citgo từ Venezuela. Động thái này đồng nghĩa với việc họ đánh cắp tiền, sản phẩm của Citgo.

Trước đó, Mỹ đã chuyển toàn bộ các tài sản của PDVSA tại Mỹ (trong đó đáng chú ý nhất là công ty lọc dầu và phân phối xăng dầu Citgo) sang tay phe đối lập Venezuela do ông Juan Guaido đứng đầu, qua đó tiếp tục siết chặt các hình phạt nhắm vào ngành dầu khí Venezuela với mục tiêu cắt nguồn cung tới 90% thu nhập của Caracas.

[Chính phủ Venezuela tái khẳng định lộ trình đối thoại với phe đối lập]

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau.

Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục