Tong thong Zimbabwe khang dinh to chuc tong tuyen cu trong hoa binh hinh anh 1Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 26/6, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tuyên bố nước này sẽ vẫn tiến hành các cuộc bầu cử vào tháng tới, bất chấp vụ tấn công nhằm vào ông hồi cuối tuần qua khiến 2 vệ sỹ thiệt mạng.

Ngày 23/6, một vụ nổ đã xảy ra tại buổi vận động tranh cử của đảng Liên minh Dân tộc Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) tại sân vận động White City của thành phố Bulawayo đã làm ít nhất 49 người bị thương, trong đó có Phó Tổng thống Kembo Mohadi, Chủ tịch ZANU-PF Oppah Muchinguri-Kashiri và ủy viên ZANU-PF Engelbert Rugeje.

Tổng thống Mnangagwa tham dự sự kiện vận động tranh cử nàym nhưng không bị thương trong vụ nổ. Cảnh sát Zimbabwe cho biết vụ tấn công nhằm mục đích phá hoại tiến trình bầu cử và cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra.

[Zimbabwe bác bỏ khả năng hoãn bầu cử sau vụ nổ kinh hoàng]

Cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống đầu tiên của Zimbabwe sau thời cựu Tổng thống Robert Mugabe dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30/7. Tổng thống Mnangagwa cho biết chính phủ đã thực hiện các biện pháp an ninh toàn diện trước các cuộc bỏ phiếu.

Trước đó, 17 ứng cử viên chạy đua vị trí tổng thống đã ký một cam kết hòa bình, trong khi các ứng cử viên hàng đầu, gồm Tổng thống Mnangagwa và ứng cử viên của phe đối lập, lãnh đạo Đảng Phong trào thay đổi vì dân chủ Nelson Chamisa đã cử đại diện tham gia ký kết.

Cựu Tổng thống Mugabe đã chi phối nền chính trị Zimbabwe trong suốt 37 năm qua cho đến khi ông này từ chức hồi tháng 11/2017 sau một vụ đảo chính do quân đội thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)