Zimbabwe bac bo kha nang hoan bau cu sau vu no kinh hoang hinh anh 1Nạn nhân bị thương trong vụ tấn công tại Bulawayo ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, người phát ngôn của Tổng thống Zimbabwe George Charamba đã bác bỏ khả năng trì hoãn bầu cử hay ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi xảy ra vụ nổ tại buổi vận động tranh cử của đảng Liên minh Dân tộc Phi Zimbabwe-Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền vào ngày 23/6, mà truyền thông nhà nước gọi là một âm mưu ám sát.

Phát biểu trên tờ báo nhà nước Sunday Mail, ông George Charamba cho biết cuộc bầu cử lịch sử vào ngày 30/7 sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch dù vụ nổ xảy ra ngay sau khi Tổng thống Emmerson Mnangagwa có bài phát biểu trước đám đông tại sân vận động White City ở Bulawayo, "thành trì" của phe đối lập.

Vụ nổ đã làm ít nhất 49 người bị thương, trong đó có Phó Tổng thống Kembo Mohadi, Chủ tịch ZANU-PF Oppah Muchinguri-Kashiri và ủy viên ZANU-PF Engelbert Rugeje. Rất may, Tổng thống Mnangagwa không bị thương trong vụ nổ này.

Phát biểu ngắn gọn với đài truyền hình sau vụ nổ, ông Mnangagwa khẳng định thủ phạm không phải người thành phố Bulawayo và cho rằng "đó là những kẻ thù thông thường" của ông.

Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát, Charity Charamba cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành cuộc điều tra và sẽ trao thưởng cho những ai cung cấp thông tin liên quan tới vụ nổ này.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Zimbabwe đang chuẩn bị tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 30/7 tới. Tổng cộng có 23 ứng cử viên chính thức chạy đua tranh cử tổng thống và đây là con số cao nhất kể từ khi Zimbabwe giành độc lập vào năm 1980./.

(TTXVN/Vietnam+)