Tổng thư ký LHQ kêu gọi tăng cường vai trò lãnh đạo của người khuyết tật

Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh trong mọi cộng đồng, người khuyết tật không chỉ là những người mang lại sự thay đổi và hòa bình, mà còn là những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu trong một cuộc họp báo ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu trong một cuộc họp báo ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường vai trò lãnh đạo của người khuyết tật trong việc đối phó với các thách thức toàn cầu.

Theo Tổng thư ký Guterres, người khuyết tật hiện đang phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng của các cuộc khủng hoảng toàn cầu, từ xung đột và thảm họa khí hậu đến đói nghèo và bất bình đẳng, do sự phân biệt đối xử, kỳ thị và những rào cản đối với các quyền và dịch vụ cơ bản. Thậm chí, họ còn thường bị tước đoạt quyền được đóng góp vào quá trình tìm kiếm giải pháp cho những cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Ông Guterres khẳng định rằng các quốc gia, thông qua Hiệp ước vì Tương lai, đã cam kết khắc phục sự bất công đối với người khuyết tật ở mọi lứa tuổi, vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội vào năm tới sẽ là cơ hội quan trọng để thực hiện các cam kết này.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh trong mọi cộng đồng, người khuyết tật không chỉ là những người mang lại sự thay đổi và hòa bình, mà còn là những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng.

Ông kêu gọi sự hợp tác với những người khuyết tật để xây dựng một tương lai công bằng và bền vững cho tất cả mọi người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa. (Ảnh: Đình Quân/TTXVN)

Mang Tết sớm đến người dân vùng biên tại Gia Lai

Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” là hoạt động thường niên nhằm hỗ trợ, động viên để các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo có cái Tết ấm áp hơn.

Nhân viên y tế tiêm phòng vaccine sởi cho trẻ nhỏ ở Lubbock, bang Texas (Mỹ). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Dịch sởi diễn biến phức tạp tại 8 bang của Mỹ

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ, khu vực khiến các tổ chức y tế quốc tế lo ngại về sự tái xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm đã được dập tắt, đặc biệt là sởi-dịch bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine.