Sáng 7/8, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp ông Chris Clark, Chủ tịch Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn VISA (Hoa Kỳ), trao đổi phương hướng hợp tác xây dựng hệ thống thanh toán online.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Ngô Minh Châu đánh giá cao quá trình hợp tác của VISA với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; khẳng định rằng trong quá trình xây dựng thành phố trở thành một đô thị thông minh và là trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học-công nghệ của khu vực, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn, sẵn sàng mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế, trong đó có Tập đoàn VISA.

Sự hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn VISA trong lĩnh vực giao thông sẽ góp phần giải quyết phần nào thách thức của Thành phố đang giải quyết, trong đó có vấn đề phát triển giao thông đô thị.

Ghi nhận đề xuất hợp tác của lãnh đạo Tập đoàn VISA, ông Ngô Minh Châu cho biết, Việt Nam đang tiến tới giảm dần thanh toán tiền mặt trong các giao dịch tài chính. Vì vậy, nội dung hợp tác xây dựng hệ thống thanh toán online của VISA rất phù hợp với nhu cầu của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Thành phố Hồ Chí Minh cam kết ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với VISA ở lĩnh vực này để đưa Thành phố trở thành địa phương tiên phong của Việt Nam áp dụng phương thức thanh toán online trong giao dịch.

[Những thách thức khi thanh toán online bằng tài khoản viễn thông]

Lãnh đạo Thành phố đánh giá cao mối quan tâm của Tập đoàn VISA về đảm bảo tính bảo mật, an toàn trong quá trình triển khai phương thức thanh toán online tại Thành phố. Lãnh đạo Thành phố cho rằng trong bối cảnh người dân Thành phố còn nghèo, việc đảm bảo an toàn, tránh mọi rủi ro sẽ là yếu tố tạo dựng niềm tin của người dân, khuyến khích người dân tham gia vào phương thức thanh toán mới tiện dụng, phù hợp xu thế cuộc sống hiện đại.

Ông Chris Clark chúc mừng thành phố đã có tầm nhìn sáng suốt trong định hướng phát triển thành đô thị thông minh, trong đó có việc hiện đại hóa hệ thống giao thông đô thị. Tập đoàn VISA đã có thỏa thuận hợp tác với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam trong việc phát triển phương thức sử dụng vé thông minh cho hệ thống xe bus của Thành phố Hồ Chí Minh và hy vọng tiếp tục mở rộng ứng dụng này trên các tuyến metro, hệ thống giao thông công cộng khác của Thành phố.

TP. HCM va tap doan My hop tac lap he thong thanh toan online hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu và ông Chris Clark cùng các đại biểu. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phát triển phương thức thanh toán online trong nền kinh tế hiện đại, ông Chris Clark khẳng định, Tập đoàn VISA mong muốn mang đến Thành phố những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trong các ứng dụng thanh toán tài chính không dùng tiền mặt, góp phần thúc đẩy kinh tế Thành phố phát triển. VISA đang hướng tới nghiên cứu triển khai chương trình dành cho các cơ sở khởi nghiệp, doanh nghiệp mới, đẩy mạnh thanh toán online cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng như ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn VISA cho biết, sau 14 năm có mặt tại Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn VISA đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của thành phố. Ông mong muốn sẽ triển khai tại Thành phố một hệ thống thanh toán online mang tính an toàn, bảo mật cao để xây dựng niềm tin của người sử dụng, tiến tới triển khai thành công lộ trình phát triển hệ thống thanh toán online tại Thành phố trong tương lai./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)