TPBank nhan tai tro 20 trieu USD de cho vay tin dung xanh hinh anh 1Lãnh đạo hai bên tham gia ký kết. (Ảnh: CTV)

Ngày 29/7, Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) đã ký hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh trị giá 20 triệu USD (khoảng 465 tỷ đồng) trong vòng 3 năm từ Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu - The Global Climate Partnership Find (GCPF).

Cụ thể, các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có yếu tố tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải nhà kính CO2 và thân thiện với môi trường đều có cơ hội tiếp cận nguồn vốn lãi suất ưu đãi này.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết: "Tín dụng xanh là hướng đi tất yếu của ngành tài chính ngân hàng toàn cầu. Trong chiến lược kinh doanh của mình, TPBank luôn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường."

[Tín dụng xanh: Lối đi lớn nhưng vẫn còn nhiều chông gai]

Cũng theo ông Hưng, khoản vay tín dụng xanh tại TPBank có thể trải rộng với nhiều mục đích khác nhau kể cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, từ đầu tư các dự án lớn đến việc tiêu dùng các món đồ thông thường.

Ông David Diaz Formidoni, đại diện GCPF chia sẻ: "Những kết quả ấn tượng trong kinh doanh cùng định hướng phát triển lành mạnh là một trong những lý do để GCPF tin tưởng gói hợp tác tín dụng xanh giữa hai bên phát huy được tối đa hiệu quả, trợ giúp đắc lực cho các dự án xanh góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường."

TPBank là một trong hai ngân hàng đầu tiên (trước đó là Nam A Bank) ký kết hợp tác với GCPF triển khai chương trình cấp vốn cho khách hàng với lãi suất ưu đãi với các mục đích vay góp phần bảo vệ môi trường, phát triển tín dụng xanh.

Năm 2017, TPBank là ngân hàng dẫn đầu Đông Á trong việc hỗ trợ các giao dịch có ảnh hưởng tích cực đến chống biến đổi khí hậu. Điều này được đánh giá dựa trên các tiêu chí về năng lượng tái tạo, các sản phẩm thay thế hiệu quả năng lượng, cắt giảm khí thải... trong quá trình vận hành.

The Global Climate Partnership Find (GCPF) được thành lập năm 2009 bởi Bộ Tài nguyên Môi trường Đức, Nature convervation, Building and Nuclear Safety (BMUB) và KfW Emtwicklungs Bank. Đây là quỹ phát triển hoạt động dưới luật của Luxeembourg có mục tiêu chống biến đổi khí hậu, giảm hiệu ứng nhà kính ở các quốc gia mới nổi và đang phát triển.

Tính đến 30/6, tổng lợi nhuận trước thuế của TPBank đạt 1.620 tỷ đồng, tăng 596 tỷ đồng, tương đương hơn 1,5 lần so với cùng kỳ, đạt 50,6% kế hoạch đại hội đồng cổ đông đã đề ra. Mức lợi nhuận này được ghi nhận sau khi ngân hàng trích đầy đủ dự phòng rủi ro theo quy định. Ngoài ra, TPBank còn trích thêm dự phòng cho trái phiếu đặc biệt VAMC là 224 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu xử lý xong trong năm nay toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC.

Các hoạt động của TPBank tăng trưởng ngày một bền vững hơn. Tổng huy động vốn đạt gần 130.000 tỷ đồng, tăng hơn 11.300 tỷ đồng so với đầu năm. Tiếp tục định hướng ngân hàng bán lẻ, đặc biệt hướng tới phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa, tín dụng của TPBank tiếp tục tăng trưởng ổn định, dư nợ cho vay đạt 95.400 tỷ đồng, tăng 11.100 tỷ đồng so với đầu năm./.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank chia sẻ về cho vay tín dụng xanh:
Thúy Hà (Vietnam+)