Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự chi khoảng 437 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện 47 dự án chống ngập úng khu vực nội thành năm nay, trong đó ưu tiên chống ngập ngay những khu vực bị ngập nặng.

Những khu vực đặc biệt được ưu tiên khu vực vòng xoay cây gõ, kênh Ba Bò, vòng xoay Phú Lâm, đầu tư dự án kiểm soát triều kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè; khẩn trương lắp đặt các van ngăn triều dọc tuyến kênh Tân Hóa-Lò Gốm và khu vực quận 6.

Dự báo của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tình hình ngập nước nội thị của thành phố đang có chiều hướng trầm trọng thêm như những tháng vừa qua, chỉ 3 cơn mưa lớn trái mùa đã gây ngập nước từ 9 đến 58 tuyến đường của các quận nội thành, trong đó có 5 tuyến đường mới phát sinh ngập là Trần Đình Xu, Trần Hưng Đạo, Cống Quỳnh, Nguyễn Cư Triinh và Nguyễn Cảnh Chân (đều thuộc quận 1).

Ngoài ra, các tuyến đường, các khu vực hay bị ngập úng các năm trước cũng chưa có dấu hiệu giảm. Nguyên nhân gây ngập là các công trình thoát nước mưa, nước thải của các dự án lớn chưa thi công xong, chưa đấu nối hoàn chỉnh vào hệ thống cống thoát nước của thành phố. Nhiều đoạn rạch từ lâu không nạo vét, bị bồi lắng, bị rác ứ trên mặt kênh như rạch Bến Nghé, kênh Tàu Hủ, rạch Hàng Bàng làm cản dòng chảy, làm bít các đường dẫn nước ra sông.

Một nguyên nhân khác là theo tính toán muốn chống được ngập nước thành phố cần phải cải tạo và nâng cấp khoảng 6.000km cống thoát nước nhưng đến nay chỉ mới cải tạo được khoảng 1.500km cống thoát nước.

Ông Nguyễn Phước Thảo, Giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập thành phố cho biết thêm qua kiểm tra phát hiện nhiều nhà thầu xây dựng các dự án cấp nước, cao ốc văn phòng đã ngăn dòng chảy để thi công, nhưng không có biện pháp dẫn dòng hợp lý dẫn đến làm tắc nghẽn dòng chảy khi có mưa lớn hoặc bơm nước hố móng có nhiều bùn rác, cát đá xây dựng vào các hố ga gây tắc dòng chảy.

Thực hiện mục tiêu hạn chế tình trạng ngập úng trong mùa mưa năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã cho khởi công 3 dự án thoát nước với tổng vốn đầu tư khoảng 58 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để cải tạo hệ thống thoát nước trên các tuyến đường thuộc lưu vực rạch Hàng Bàng trên địa bàn quận 6 và quận 11./.

(TTXVN/Vietnam+)