TP.HCM: Bắt giữ Polie Phan theo Lệnh Truy nã Đỏ của INTERPOL

Cơ quan chức năng Hoa Kỳ và Việt Nam đã phối hợp bắt giữ Polie Phan tại Thành phố Hồ Chí Minh vì cáo buộc liên quan đến một vụ giết người kép ở Houston vào tháng 1/2023.
TP.HCM: Bắt giữ Polie Phan theo Lệnh Truy nã Đỏ của INTERPOL ảnh 1Jaiden Nguyen (trái) và Polie Phan. (Nguồn: ABC)

Ngày 17/8, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ vừa phối hợp với Bộ Công an Việt Nam bắt giữ đối tượng là công dân Hoa Kỳ đặc biệt nguy hiểm bị truy nã đang lẩn trốn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp bắt giữ Polie Phan tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Polie Phan bị truy nã vì cáo buộc liên quan đến một vụ giết người kép ở Houston vào tháng 1/2023.

[Interpol phát lệnh truy nã đỏ người sáng lập tiền số Terra]

Đồng phạm của Phan là Jaiden Nguyen bị bắt hai ngày sau đó tại phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, kết thúc của chiến dịch truy bắt chung xuyên quốc gia kéo dài 4 tháng, theo Lệnh Truy nã Đỏ của INTERPOL.

Chiến dịch này thành công là nhờ các nỗ lực phối hợp của Cục Đối ngoại (Bộ Công an Việt Nam), Cục Hình sự Bộ Công an phía Nam, Lực lượng Đặc nhiệm truy nã Vùng Vịnh thuộc Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ (Houston), Đội Điều tra Hình sự Sở Cảnh sát Houston, Cục An ninh Ngoại giao (DSS) thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đội Điều tra Hình sự Nước ngoài và Phòng An ninh Khu vực thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các nỗ lực chung này thể hiện sự hợp tác ngày càng phát triển giữa các cơ quan thực thi pháp luật của hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Susan Burns cho biết sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam và Hoa Kỳ đã đảm bảo an toàn hơn cho cả hai nước chúng ta.

Việc bắt giữ và trao trả thành công Polie Phan và Jaiden Nguyen là minh chứng của sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan liên ngành và sự nhập cuộc nhanh chóng của Bộ Công an Việt Nam.

Cam kết của Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc cùng nhau giải quyết những vụ án nói trên sẽ tạo tiền lệ cho các hoạt động chung trong tương lai nhằm củng cố mục tiêu chung giúp bảo vệ công lý và an toàn cho xã hội.

Cũng theo bà Susan Burns, việc bắt giữ và di lý những kẻ thủ ác này sẽ an ủi phần nào cho gia đình các nạn nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục