Liên quan đến việc cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng tại khu đất công trình công cộng ở phường 6, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình cho biết, dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất nói trên được Ủy ban Nhân dân thành phố quyết định thực hiện bằng nguồn ngân sách thành phố.

Thành phố cũng sẽ hỗ trợ cho người sử dụng đất tại khu đất. Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình cũng xem xét hỗ trợ thêm cho người dân.

Đối tượng kê khai để được nhận tiền hỗ trợ là người trực tiếp sử dụng và canh tác hoa màu trên đất nông nghiệp; các trường hợp đã nhận chuyển nhượng quyền canh tác tại khu đất trên (thông qua các hình thức sang nhượng bằng giấy viết tay mà không được pháp luật công nhận tính đến ngày 3/1/2019).

Về khung chính sách hỗ trợ, về đơn giá đất nông nghiệp, áp dụng đơn giá 7.055.000 đồng/m2 để tính hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất tại khu đất công trình công cộng phường 6.

Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình hỗ trợ thêm đối với các trường hợp đang canh tác hoa màu (canh tác thực tế đến ngày 3/1/2019 được Tổ công tác phường 6, quận Tân Bình ghi nhận bằng hình ảnh) bị ảnh hưởng bởi quá trình cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng, không thể tiếp tục trồng rau với hỗ trợ chi phí tương đương doanh thu 3 tháng (từ 4-6 triệu đồng/ tháng).

Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình sẽ tổ chức đào tạo chuyển đổi ngành nghề theo nhu cầu, nguyện vọng của người dân, kinh phí đào tạo sẽ do Ủy ban Nhân dân quận chi trả.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình thống nhất hỗ trợ đối với các trường hợp có hoàn cảnh neo đơn, diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn để vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội (nếu có nhu cầu). Ủy ban Nhân dân quận sẽ tạo mọi điều kiện để người dân được chăm lo Tết đầy đủ, đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội...

Đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở và đủ điều kiện theo quy định, Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình sẽ rà soát và đối chiếu các quy định về tiêu chuẩn mua nhà xã hội, từ đó sẽ báo cáo đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Đại diện Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình cho biết thêm, người dân có quyền và lợi ích liên quan tại khu đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục của các phần tử, đối tượng xấu để thông tin xuyên tạc không đúng các chủ trương, chính sách trong quá trình thực hiện dự án, không cùng các đối tượng xấu tham gia tụ tập đông người để cản trở hoặc không hợp tác kê khai làm mất quyền lợi chính đáng của người dân.

Đại diện Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình cho biết thêm, các công trình xây dựng trái phép ở khu vườn rau chủ yếu là nhà trọ, hàng quán. Khi quận cưỡng chế, những người thuê nhà ở khu đất đã đi thuê chỗ khác. Có tất cả 124 hộ sử dụng 134 thửa đất ở khu vườn rau. Sau 2 lần cưỡng chế ( vào ngày 4 và 8/1), quận chưa ghi nhận việc người dân tái lấn chiếm.

Về nguồn gốc pháp lý khu đất công trình công cộng, phường 6, đại diện Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình cho biết, khu đất này diện tích 4,8 ha, trước 30/4/1975 do Nha giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng làm đài ăngten. Sau năm 1975, Nhà nước quản lý và giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng làm đài phát tín. Năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 25/4/2008, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định thu hồi khu đất giao Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của thành phố và quận.

Ủy ban Nhân dân thành phố và quận Tân Bình quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đất với chức năng giáo dục, công viên cây xanh và công trình công cộng.

Cụ thể, có Trường mầm non Sơn Ca (diện tích 6.300m2, quy mô 20 phòng học, 1 trệt, 3 lầu, 700 học sinh); Trường tiểu học Hùng Vương (diện tích 9.400m2, quy mô 30 phòng học, hơn 1.000 học sinh); Trường Trung học cơ sở Mạc Đĩnh Chi (12.200m2, 45 phòng học, trên 2.000 học sinh)./.