TP.HCM: Hon 25.000 truong hop cap cuu trong 7 ngay nghi Tet hinh anh 1Bảy ngày nghỉ Tết trên địa bàn Thành phố cũng có 58 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và các nguyên nhân khác. Aảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp, huy động lực lượng nhằm phòng chống dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng.

Song song đó, các cơ sở y tế cũng đảm bảo phục vụ công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Thông tin trên được Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh chia sẻ ngày 30/1.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 23-29/1, tức từ ngày 28 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các bệnh viện trực thuộc Sở đã tiếp nhận cấp cứu cho 23.222 trường hợp. Con số này tăng cao so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với chỉ hơn 16.000 trường hợp cấp cứu.

Trong tổng số 23.222 trường hợp cấp cứu có 2.247 trường hợp tai nạn giao thông, 1.935 trường hợp tai nạn sinh hoạt, 25 trường hợp cấp cứu do pháo, chất nổ, 263 trường hợp do đả thương và 17.884 trường hợp cấp cứu do các nguyên nhân khác.

[Số ca cấp cứu do tai nạn giao thông giảm trong 6 ngày Tết]

Bảy ngày nghỉ Tết trên địa bàn Thành phố cũng có 58 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và các nguyên nhân khác.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh - bệnh viện tuyến cuối chuyên cấp cứu các trường hợp bệnh nặng, khẩn cấp, trong 7 ngày nghỉ Tết cũng đã tiếp nhận 2.076 trường hợp cấp cứu, trong đó có 480 trường hợp tai nạn giao thông.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, dù năm nay các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông có giảm nhẹ so với kỳ nghỉ Tết năm 2019, nhưng tai nạn sinh hoạt, tai nạn do pháo, chất nổ lại có xu hướng tăng.

Trong 7 ngày nghỉ Tết, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã thực hiện 278 ca phẫu thuật các loại.

Trước nguy cơ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) xâm nhập vào Việt Nam trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế duy trì tăng cường kiểm tra công tác kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chỉ đạo Trung tâm cấp cứu 115 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh duy trì công tác chuẩn bị sẵn sàng cho thu dung, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV).

Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, đặc biệt tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona.

Trong ngày 27/1, Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận 2 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona; tuy nhiên, sau khi cách ly điều trị, khai thác bệnh sử, tiền sử của 2 bệnh nhân này không thấy có yếu tố dịch tễ đi vào vùng dịch bệnh, không có tiếp xúc với người nghi ngờ bị nhiễm bệnh và kết quả xét nghiệm âm tính, 2 bệnh nhân này đã được xuất viện.

Riêng 2 trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc dương tính với virus Corona nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một bệnh nhân đã âm tính với virus Corona, một bệnh nhân khác sức khỏe đang tiến triển tốt./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)