Các trường học tiếp tục thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; chỉ tổ chức các hoạt động dạy học khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là một trong những yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trong văn bản gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo 24 quận, huyện, lãnh đạo các đơn vị, trường học về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đầu năm học 2020-2021, ngày 28/8.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đề nghị trước ngày tựu trường, các cơ sở giáo dục tiến hành tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp; duy trì thực hiện vệ sinh khử khuẩn các bề mặt nhiều tiếp xúc, các vật dụng, học cụ, đồ chơi dùng chung hàng ngày; đảm bảo thông khí trong phòng học.

Đồng thời, các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh như nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng...; chuẩn bị nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt và khẩu trang, vật tư y tế và trang thiết bị thiết yếu.

Tài liệu về phòng, chống dịch cũng được chuẩn bị để giáo viên chủ nhiệm phổ biến trong tiết học đầu tiên ngày tựu trường và nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch bệnh của nhà trường.

[Hà Nội yêu cầu các trường tổ chức lễ khai giảng không quá 45 phút]

Khi học sinh chính thức đi học trở lại, các trường tổ chức đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Trong thời gian học sinh học tập và rèn luyện tại trường, nhân viên y tế phối hợp với giáo viên theo dõi sức khỏe học sinh, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và lập sổ theo dõi; liên hệ với trung tâm y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ triển khai công tác phòng, chống dịch tại nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các trường có tổ chức ăn bán trú đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn, nên chia thành nhiều đợt kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể cho học sinh.

Tại các trường có tổ chức nội trú, Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm toàn bộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các hoạt động đối với học sinh nội trú tại trường, trong đó đảm bảo có đủ chỗ ăn, nghỉ, sinh hoạt cho học sinh; bố trí chỗ ăn hợp lý, giảm thiểu tối đa tập trung đông người...

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố lưu ý cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không đến trường nếu bị sốt, ho, khó thở, đồng thời liên hệ ngay với trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn thăm khám kịp thời và báo cho nhà trường...

Theo kế hoạch năm học 2020-2021 của thành phố, học sinh các bậc học sẽ tựu trường ngày 1/9 và khai giảng ngày 5/9; riêng bậc mầm non tựu trường và khai giảng ngày 5/9.

Năm học 2020-2021, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở, tăng hơn 54.600 học sinh so với năm học trước.

Đáp ứng yêu cầu năm học mới, thành phố sẽ đưa vào sử dụng hơn 1.300 phòng học mới, tuyển gần 7.000 giáo viên mới./.

 
T. Hoài (TTXVN/Vietnam+)