Các nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ được yêu cầu phải thông báo trước cho Bộ Ngoại giao Mỹ về bất cứ cuộc hẹn nào với các quan chức Mỹ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

AFP đưa tin Mỹ ngày 16/10 đã đề nghị các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi gặp gỡ các quan chức liên bang và địa phương, coi đây là một động thái "trả đũa" Bắc Kinh.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết các biện pháp hạn chế mới là nhằm đáp trả việc các nhà ngoại giao Mỹ không thể gặp nhiều quan chức và nhà nghiên cứu của Trung Quốc.

[Liệu cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc có gây chia rẽ thế giới?]

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang vướng vào một tranh chấp thương mại sâu sắc và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cho hay thỏa thuận một phần hiện đang trong quá trình soạn thảo.

Quan chức trên nêu rõ: "Thật không may là ở Trung Quốc, các nhà ngoại giao Mỹ không được tự do tiếp cận hàng loạt nhân vật quan trọng đối với chúng tôi trong thực thi nhiệm vụ tại quốc gia này… Đó là các quan chức cấp địa phương và cấp tỉnh, các giảng viên, nhà nghiên cứu… Chúng tôi phải tìm sự chấp thuận và những giấy phép như vậy thường bị bác bỏ."

Từ giờ, các nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ được yêu cầu phải thông báo trước cho Bộ Ngoại giao Mỹ về bất cứ cuộc hẹn nào với các quan chức Mỹ, quan chức địa phương hoặc cấp bang, và trước khi tới thăm các trường đại học hay các viện nghiên cứu.

Quan chức trên nêu rõ "điều mà chúng tôi đang cố gắng đạt được ở đây chỉ đơn giản là tiến gần đến một tình huống có đi có lại" và nhấn mạnh rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc không bị yêu cầu phải xin giấy phép cho các cuộc viếng thăm của họ./.

(Vietnam+)