Trang mang 38 do Bac: Bai thu ten lua Sohae hoat dong tro lai hinh anh 1Hình ảnh chụp hôm 6/3. (Nguồn: Trang 38 độ Bắc)

Theo Yonhap, ngày 7/3, các chuyên gia Mỹ cho biết Triều Tiên có vẻ như đã khôi phục "tình trạng hoạt động bình thường," đồng thời gọi đây là một "sự xúc phạm" đối với chiến lược cam kết ngoại giao của Tổng thống Donald Trump với Bình Nhưỡng.

Chuyên trang 38 độ Bắc và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã sử dụng hình ảnh từ vệ tinh thương mại để theo dõi hoạt động xây dựng tại khu vực này, được cho là đã bắt đầu trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi cuối tháng Hai vừa qua.

[Tình báo Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đang khôi phục hoạt động tên lửa]

Các hình ảnh ghi nhận được vào ngày 6/3 cho thấy một kết cấu đặt trên đường ray dùng để vận chuyển các tên lửa tới bệ phóng có vẻ như đã được hoàn thiện và "hiện có thể đi vào hoạt động."

Các cần cẩu cũng đã được chuyển đi khỏi bệ phóng. Trong khi đó, việc xây dựng lại các kết cấu hỗ trợ cho một cơ sở thử động cơ tên lửa cũng đang được xúc tiến.

Trang mạng 38 độ Bắc nêu rõ: "Việc xây dựng, cùng với hoạt động tại những địa điểm khác của khu vực này cho thấy, Trạm Phóng Vệ tinh Sohae có vẻ như đã trở lại tình trạng hoạt động bình thường"./.

 
(Vietnam+)