Tinh bao Han Quoc xac nhan Trieu Tien dang khoi phuc hoat dong ten lua hinh anh 1Cơ sở nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên ở Sanumdong. (Nguồn: chosun.com)

Theo Reuters, báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 7/3 dẫn nguồn Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc cho biết các hoạt động của phương tiện vận tải đã được phát hiện tại các cơ sở nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên ở Sanumdong và Hàn Quốc đánh giá thực ra đó là hoạt động liên quan đến tên lửa.

Báo trên dẫn lời một nghị sỹ Hàn Quốc cho hay NIS cũng xác nhận trong cuộc họp với các nghị sỹ nước này hôm 5/3 rằng Triều Tiên tiếp tục làm giàu urani ngay cả trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội.

Theo báo này, đó là sự xác nhận chính thức đầu tiên của chính quyền Hàn Quốc rằng Triều Tiên đang tiếp tục làm giàu urani.

Sanumdong được biết đến là khu sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên, vốn được coi là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của nước này có khả năng vươn đến lãnh thổ Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra khi 2 nhóm chuyên gia của Mỹ và hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm 5/3 đưa tin Triều Tiên đã tiến hành khôi phục một phần Trạm phóng vệ tinh Sohae ngay cả khi ông Trump và ông Kim gặp nhau để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tuần trước.

Tổng thống Trump ngày 6/3 cho biết ông sẽ rất thất vọng về ông Kim nếu các thông tin về việc khôi phục một bãi phóng tên lửa của Triều Tiên là chính xác./.

(Vietnam+)