Trang trọng Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Ireland

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Ireland trong bầu không khí trang trọng, góp phần khẳng định tình hữu nghị và quan hệ đối tác ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Ireland.
Trang trọng Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Ireland ảnh 1Đại sứ Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 4/9 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland kiêm nhiệm Ireland đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 78 Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023) tại khách sạn Mayson, thủ đô Dublin, Ireland.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tham dự buổi lễ có Tổng Thư ký Bộ Kinh doanh, Thương mại và Việc làm Ireland Declan Hughes; Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Ireland Paul Kavanagh, cùng hơn 100 khách mời là các đại sứ, quan chức Bộ Ngoại giao, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Ireland, đại diện các tổ chức quốc tế tại Ireland và các hiệp hội người Việt Nam tại Ireland.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh đây là Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam đầu tiên được tổ chức tại Ireland, góp phần khẳng định tình hữu nghị và quan hệ đối tác ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Ireland.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long ôn lại thời khắc lịch sử ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố nền độc lập của Việt Nam, mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc.

Đại sứ cũng tổng kết những thành tựu của Việt Nam sau 37 năm Đổi mới, từ một nước nghèo, kém phát triển bị tàn phá sau chiến tranh, Việt Nam ngày nay đã trở thành một nước thu nhập trung bình, có tốc độ phát triển nhanh.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam-Ireland thời gian qua.

[Việt Nam và Ireland mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên]

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1996 đến nay, quan hệ song phương đã phát triển tốt đẹp cả về chiều rộng và chiều sâu.

Hai bên đã tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, bao gồm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Michael D. Higgins năm 2016, và nhiều chuyến thăm cấp bộ trưởng giữa hai nước.

Trang trọng Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Ireland ảnh 2Đại sứ Nguyễn Hoàng Long và Lãnh sự danh dự Patrick MacKillen chào mừng quan khách tới dự buổi lễ. (Ảnh: TTXVN phát)

Đặc biệt, Chủ tịch nước Việt Nam dự kiến cũng sẽ thăm Ireland vào năm 2024, nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thương mại và đầu tư song phương, cũng như quan hệ giữa nhân dân hai nước đang phát triển rất tốt đẹp. Xuất khẩu của Việt Nam sang Ireland tăng gấp 3 lần từ mức 170 triệu USD vào năm 2019 lên 500 triệu USD vào năm 2022.

Chọn Việt Nam là đối tác châu Á duy nhất trong 9 đối tác được ưu tiên về viện trợ phát triển chính thức (ODA), Ireland đã viện trợ cho Việt Nam 5,6 triệu euro (hơn 6 triệu USD) vào năm 2021 và tăng lên 6,3 triệu euro vào năm 2022.

Quan hệ nhân dân hai nước luôn phát triển tốt đẹp, với số lượng người Việt Nam tại Ireland ngày càng tăng trong những năm qua.

Đặc biệt, trong năm nay, quan hệ song phương được nâng lên tầm cao mới khi Việt Nam đã thiết lập Văn phòng đại diện Lãnh sự Việt Nam tại Dublin, Ireland và bổ nhiệm ông Patrick McKillen làm Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Ireland nhằm thúc đẩy quan hệ chính trị, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Trang trọng Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Ireland ảnh 3Khách đến dự Lễ Kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh mặc dù xa xôi và khác biệt về mặt địa lý, Việt Nam và Ireland vẫn có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là về lịch sử đấu tranh giành độc lập, ý chí kiên cường bất khuất của người dân hai nước, và sự đa dạng về văn hóa.

Trong những thập kỷ qua, hai nước đều trở thành những nền kinh tế phát triển nhanh ở châu Âu và châu Á, cùng chia sẻ nhiều quan điểm chung về các đề toàn cầu lớn như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, để lại ấn tượng tốt đẹp với các đối tác, bạn bè Ireland và quốc tế, đồng thời khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở sở tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục