Tranh tac hai tu ruou, bia tu nhan thuc 'Uong co trach nhiem' hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+))

Mỗi năm có hàng trăm ca cấp cứu phải nhập viện do liên quan đến việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn.

Chính vì vậy, việc "Uống có trách nhiệm" là chủ đề chính được Tạp chí Công thương phối hợp Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 4/10, tại Hà Nội nhằm chia sẻ những kỹ năng ứng xử chủ động, đúng đắn cho thanh niên trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân.

[Trách nhiệm xã hội với đồ uống có cồn cần được địa phương hóa]

Theo ông Vũ Trường Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương, cùng với sự phát triển của xã hội, tình trạng các bạn trẻ sử dụng rượu, bia có chiều hướng gia tăng.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng theo ông Sơn, có thể chỉ là hành động muốn chứng tỏ mình đã là người lớn hay do áp lực cuộc sống... việc sử dụng rượu, bia ở thanh niên phát sinh các vấn đề liên quan cao hơn nhiều so với việc sử dụng khi đã trưởng thành.

Do vậy, việc chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lứa tuổi đang hình thành nhân cách, lối sống sẽ giúp các em có hành vi ứng xử đúng đắn cho bản thân và cộng đồng, bảo vệ các em về mặt thể chất và trí tuệ, đảm bảo việc học tập, giảm thiểu những tác động tiêu cực có cho xã hội.

Với chủ đề Uống có trách nhiệm, đại diện Công đoàn Công Thương khuyến nghị các sinh viên nói riêng, các bạn trẻ nói chung, hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật để từ đó chủ động phòng, chống lạm dụng rượu bia.

Liên quan đến nội dung trên, theo bà Nguyễn Lan Hương, Nguyên Giám đốc quốc gia Liên minh quốc tế về Uống có trách nhiệm (IARD), không nên quan niệm rượu nặng hay rượu nhẹ mà cần biết lượng cồn nguyên chất mỗi lần uống.

Dẫn quyết định 244/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn, bà Hương cũng phổ biến quy định không sử dụng rượu, bia khi chưa đủ 18 tuổi, hoặc không sử dụng rượu, bia tại trường học, khi điều khiển phương tiện giao thông...

"Hãy từ chối nếu bạn không thể uống, thay việc uống bằng các hoạt động giải trí, thể thao," bà Hương thông tin thêm./.

Báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người Việt Nam tiêu thụ rượu, bia ở mức khá cao. Cụ thể, một người Việt Nam trên 15 tuổi trung bình tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất/năm 2016, con số này tương đương với mức trung bình của Thái Lan, song cao hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, như Mông Cổ: 7,4 lít, Trung Quốc: 7,2 lít, Campuchia: 6,7 lít, Philippines: 6,6 lít và Singapore: 2 lít.

Riêng trong năm 2016, báo cáo của WHO thống kê lên tới 79.000 người tử vong do sử dụng rượu, bia ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng trăm nghìn người đã phải nhập viện điều trị vì các bệnh liên quan đến rượu, bia.

Đức Duy (Vietnam+)