Triển lãm ảnh 'Mẹ yêu con': 30 khoảnh khắc xúc động về tình mẫu tử

Triển lãm giới thiệu 30 bức ảnh xúc động về tình mẫu tử do nhiếp ảnh gia Lê Bích ghi lại trong suốt 20 năm rong ruổi khắp mọi miền đất nước.

Nhiếp ảnh gia Lê Bích phát biểu trong lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Nhiếp ảnh gia Lê Bích phát biểu trong lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Triển lãm phản ánh 30 khoảnh khắc giữa mẹ và con, tuy đời thường nhưng ấm áp và đầy yêu thương được nhiếp ảnh gia Lê Bích thực hiện

Chiều 1/3, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm “Mẹ yêu con,” giới thiệu 30 bức ảnh về tình mẫu tử do nhiếp ảnh gia Lê Bích thực hiện trong khoảng thời gian gần 20 năm.

Nhiếp ảnh gia Lê Bích đã đi dọc các tỉnh miền núi phía Bắc cho đến các tỉnh miền Trung. Với chiếc máy ảnh bầu bạn, tác giả đã gặp gỡ, trò chuyện và “chớp” được những phút giây đầy cảm xúc chân thực như thước phim sống động về câu chuyện bình dị của mẹ và con.

lebich1.jpg
Người xem sẽ được ngắm 30 khoảnh khắc xúc động của tình mẫu tử. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Người xem bắt gặp những câu chuyện về tình mẫu tử trên những bản làng xa xôi, nơi rẻo núi cao mờ sương đến những miền đồng bằng. Sự gắn bó giản dị và thiêng liêng ấy được hiện hữu trong từng khoảnh khắc ảnh tràn ngập tình yêu thương. Dù khác vùng miền, dân tộc, dù là người Mông, Thái, Nùng, Lô Lô đen hay người Kinh thì việc người mẹ thể hiện tình cảm với những đứa con yêu thương của mình cũng rất tự nhiên, bất kể trong giây phút lao động, vui chơi, nghỉ ngơi hay trao truyền tri thức…

Bức ảnh đầu tiên về đề tài của nhiếp ảnh gia Lê Bích là “Trên lưng mẹ” được thực hiện năm 2005 tại phiên chợ Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

lebich.jpg
“Trên lưng mẹ” - bức ảnh của tác giả Lê Bích chụp năm 2005.

Nhiếp ảnh gia Lê Bích cho hay ngay lúc đó, anh đã có một cảm xúc đặc biệt về tình mẫu tử.

“Hình ảnh em bé dân tộc Mông ngủ ngon trên lưng của người mẹ đang bán hàng tại góc bán rượu phiên chợ Bắc Hà đã chạm đến trái tim của tôi một cách mạnh mẽ và tôi đã quyết định sẽ bắt đầu hành trình khám phá những cung bậc cảm xúc khác nhau về tình mẫu tử. Với những tác phẩm của mình, tôi hy vọng sẽ chạm được vào trái tim các bạn, để chúng ta thêm yêu mẹ, vì chúng ta ai cũng sinh ra từ mẹ,” nhiếp ảnh gia chia sẻ.

lebich2.jpg
Triển lãm kéo dài đến ngày 15/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Sau khi kết thúc triển lãm, nhiếp ảnh gia Lê Bích sẽ trao tặng bộ ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để phục vụ công tác trưng bày.

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết bà cảm thấy bồi hồi, xúc động khi ngắm các tác phẩm.

“Qua triển lãm của tác giả Lê Bích, tôi thấy những khoảnh khắc đặc biệt nhưng rất đỗi bình dị, thân thương của các bà mẹ ở miền xuôi hay miền nược, ở miền núi cũng như đồng bằng được khéo léo ghi lại từ sự quan sát, cái nhìn và cảm nhận của tác giả trên mỗi cung đường anh đi. Đặc biệt hơn nữa khi những giây phút thiêng liêng này được ghi lại từ lăng kính và cảm xúc của một nam nhiếp ảnh có sự thấy hiểu sâu sắc về tình mẫu tử," bà Minh Hương nói.

Triển lãm “Mẹ yêu con” mở cửa phục vụ công chúng tham quan đến hết ngày 15/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) và Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3)./.

Nhiếp ảnh gia Lê Bích sinh năm 1972, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Anh bắt đầu sự nghiệp vào năm 2005. Công chúng đều biết đến anh là một nhà nhiếp ảnh gắn bó với di sản làng Việt và các nghề thủ công truyền thống.

Anh đã giành được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh và tổ chức một số triển lãm ảnh đa dạng các chủ đề, trong đó có triển lãm cá nhân “Sắc màu cuộc sống” năm 2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục