Triển vọng sáng sủa của thị trường bất động sản ở Australia

Thị trường nhà đất của Australia dường như sẽ tiến tới ổn định trong những tháng tới do kỳ vọng lãi suất hạ và quy định về cho vay thế chấp được nới lỏng đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà của người dân.
Triển vọng sáng sủa của thị trường bất động sản ở Australia ảnh 1(Nguồn: ABC)

Theo các nhà môi giới cho vay thế chấp và nhà đất, thị trường nhà đất của Australia dường như sẽ tiến tới ổn định trong những tháng tới do kỳ vọng lãi suất hạ và quy định về cho vay thế chấp được nới lỏng đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà của người dân.

Giá nhà trên toàn Australia đã giảm mạnh kể từ cuối năm 2017, làm dấy lên sự quan ngại của các nhà hoạch định chính sách cho rằng sự sụt giảm kéo dài sẽ tác động tiêu cực đáng kể tới nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của nước này.

Các nhà kinh tế, trong đó có cả những chuyên gia ở AMP và Citibank, tuần qua dự báo giá nhà tại Australia sẽ không giảm mạnh như ước tính trước đó.

Một số nhà môi giới nhà đất và cho vay thế chấp cũng cho rằng nhu cầu mua nhà ở Australia đã tăng đáng kể, bao gồm cả các khách hàng mua để đầu tư.

[Kinh tế Australia có dấu hiệu trì trệ trước thềm cuộc bầu cử]

Theo nhà môi giới cho vay thế chấp Tony Bice của Finance Made Easy, có trụ sở tại Sydney, tình hình đang sáng sủa trở lại. Ông Bice nhận định, đề xuất giảm bớt quy định “sát hạch” về thế chấp của Cơ quan Quản lý Tài chính Australia (APRA) là một sự thay đổi chính sách “hấp dẫn nhất.”

Các nhà phân tích dự đoán động thái này sẽ thúc đẩy người tiêu dùng đi vay.

Triển vọng lãi suất giảm và điều kiện đi vay dễ dàng hơn đã khiến các nhà kinh tế nhận định giá nhà ở Australia sẽ giảm không mạnh như dự báo trước đó.

Citibank dự đoán giá nhà đất ở Australia sẽ giảm 7,5% trong tháng 6/2019 so với mức dự kiến giảm 10% trước đó.

Còn theo chuyên gia Shane Oliver của AMP, giá nhà ở Australia sẽ giảm 12%, so với mức giảm 15% dự kiến trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục