Triều Tiên đề nghị Mỹ đưa ra đề xuất phi hạt nhân hóa đến năm 2020

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, nếu Mỹ không thoát khỏi "chính sách thù địch" và không đề xuất giải pháp thực sự để phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng sẽ không tiếp tục đàm phán.
Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong-gil. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong-gil. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Triều Tiên vừa ra tuyên bố cho rằng, nếu Mỹ không thoát khỏi "chính sách thù địch" và không đề xuất giải pháp thực sự để phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng sẽ không tiếp tục đàm phán.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đăng trên Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) có đoạn: "Chúng tôi đã nói rằng nếu Mỹ một lần nữa đưa ra kế hoạch hành động cũ mà không có thái độ mới, chúng tôi có thể chấm dứt thỏa thuận giữa các nước... Vì chúng tôi đã giải thích rõ ràng cho Mỹ một kế hoạch giải quyết vấn đề, nên số phận của cuộc đối thoại Mỹ-Triều phụ thuộc vào phía Washington và thời hạn cho việc này là trước cuối năm nay."

Phái đoàn đàm phán Triều Tiên do ông Kim Myong-gil dẫn đầu và phái đoàn Mỹ do Đặc phái viên Stephen Bigan chuyên trách về Triều Tiên dẫn đầu đã có cuộc đàm phán chính thức tại Stockholm (Thụy Điển) hôm 5/10, lần đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng Hai ở Hà Nội.

[Triều Tiên bác bỏ nối lại đàm phán với Mỹ trong thời gian ngắn]

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Triều Tiên đã bỏ ra ngoài trước khi kết thúc đàm phán.

Sau đó, ông Kim Myong-gil tuyên bố cuộc đàm phán này thất bại, trong khi phía Mỹ lại tuyên bố "bình luận do phái đoàn Triều Tiên đưa ra trước đó không phản ánh đúng nội dung hoặc tinh thần cuộc thảo luận hôm nay, kéo dài suốt 8 tiếng rưỡi. Phái đoàn Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và tiến hành thảo luận tốt với các đồng nghiệp từ Triều Tiên./."

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục