Trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Thụy Điển

Trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Thụy Điển

Quốc Vụ khanh Frank Belfrage cho biết kinh tế, thương mại đã trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Thụy Điển.
Trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Thụy Điển ảnh 1Hà Nội: Hội chợ Hợp tác đối tác Việt Nam-Thụy Điển. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, ngày 18/3, tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Ngoại giao Thụy Điển Frank Belfrage đã gặp gỡ báo chí trong nước.

Tại cuộc gặp, Quốc Vụ khanh Frank Belfrage cho biết kinh tế và thương mại đã trở thành một trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam-Thụy Điển trong 45 năm qua, với thương mại song phương tăng trung bình 28% mỗi năm kể từ năm 2011 và trao đổi thương mại hai chiều đạt hơn 1 tỷ USD lần đầu tiên trong năm 2013.

Quốc Vụ khanh cho rằng sự thành công của doanh nghiệp Thụy Điển tại Việt Nam đã chứng tỏ sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với doanh nghiệp Thụy Điển với chức năng vươn ra thị trường nước ngoài.

Đánh gíá về tiềm năng du lịch, Quốc Vụ khanh cho biết hiện có khoảng 30.000 lượt khách du lịch Thụy Điển thăm Việt Nam hàng năm. Cảnh quan Việt Nam hấp dẫn là lý do để con số này dự kiến tăng lên trong tương lai.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, Quốc Vụ khanh F. Belfrage cho biết có thể nói đã có nhiều tiến bộ đáng kể với các phiên đàm phán kết thúc gần đây.

Tuy nhiên còn một số các vấn đề còn cần tiếp tục đàm phán và đi đến thống nhất như dịch vụ, thuế quan...

“Chúng tôi hy vọng FTA có thể được hoàn tất vào mùa thu năm nay và FTA cần phải được tất cả 28 nước thành viên EU phê chuẩn. Ngoài việc hoàn tất đàm phán đúng theo kế hoạch, điều quan trọng cần đạt được là đảm bảo một FTA toàn diện và đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên liên quan. EU đã và đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Vị trí này sẽ được củng cố với việc ký kết FTA. Tôi cũng hy vọng đây sẽ mở ra các cơ hội mới cho các công ty Thụy Điển cũng như các công ty châu Âu muốn đầu tư hoặc giao thương với Việt Nam," ông cho biết.

Theo Quốc Vụ khanh, FTA sẽ mang lại lợi ích cho cả hai phía EU và Việt Nam. Việt Nam có thể tăng cường xuất khẩu, bên cạnh đó, các công ty châu Âu có thể giới thiệu các công nghệ và giải pháp với thị trường hơn 90 triệu người ở Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục